Cập nhật tin tức nóng hổi

Cách chức tất cả các chức vụ với hai ông Huỳnh Tiến Mạnh, Hồ Văn Năm

Cả ông Huỳnh Tiến Mạnh và ông Hồ Văn Năm chỉ còn chờ một bước nữa là phải rời khỏi chiếc ghế của mình.

Theo Ban Bí thư, vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng… nên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng.
Cách chức tất cả các chức vụ với hai ông Huỳnh Tiến Mạnh, Hồ Văn Năm
Ông Huỳnh Tiến Mạnh (trái), ông Hồ Văn Năm

Cách chức và đề nghị miễn nhiệm tư cách ĐBQH đối với Trưởng ban Nội chính Đồng Nai Hồ Văn Năm

 Ban Bí thư quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh; đồng thời cách chức Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Hồ Văn Năm.

Theo Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 10.9, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai.

Vi phạm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng

Sau khi xem xét tờ trình của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư đã kết luận ông Huỳnh Tiến Mạnh chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự; để nhiều cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh vi phạm kỷ luật và pháp luật; vi phạm trong công tác cán bộ.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông Mạnh cũng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010 – 2015, để Phòng Cảnh sát giao thông (do ông Mạnh trực tiếp phụ trách) xảy ra nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Ban Bí thư, vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành công an, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần phải thi thành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng nên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng; yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Huỳnh Tiến Mạnh tương ứng với kỷ luật Đảng.

Ông Hồ Văn Năm can thiệp xử lý nhiều vụ án

Đối với ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, Ban Bí thư kết luận ông Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15 năm 2007 của Bộ Chính trị. Trong thời gian là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Viện KSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, với cương vị Trưởng đoàn ĐBQH, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Ban Bí thư đánh giá, vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông Năm, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét để ông Năm thôi làm ĐBQH khóa 14.

Tất cả chỉ còn là thủ tục 

Quyết định của Ban bí thư thực chất đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của hai ông. Một kết cục đã được dự báo.

Khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố vi phạm của ông Năm, bài viết “Vết xe đổ” trên báo Tuổi Trẻ đề cập: Ngay lúc này đã có thể thấy bóng dáng ông Năm trong “vết xe đổ” của người tiền nhiệm ở đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (bà Phan Thị Mỹ Thanh mất chức cũng do án kỷ luật).

Tính từ đầu khóa 14 của Quốc hội đến nay, năm vị đã phải rời ghế đại biểu Quốc hội vì liên quan “củi lửa”, lần lượt là các ông bà Võ Kim Cự, Đinh La Thăng, Nguyễn Quốc Khánh, Phan Thị Mỹ Thanh và Lê Đình Nhường.

Nay, ông Hồ Văn Năm “xếp hàng” chờ tới lượt.

Như vậy, riêng Đồng Nai góp mặt 2/6 nhân vật và cùng lúc Ban thường vụ tỉnh trống luôn hai ghế bởi ông Năm, ông Mạnh đều đã bị cách chức về Đảng.

Rõ ràng chuyện nhân sự ở tỉnh này rất có vấn đề!

Hồng Anh (Tổng hợp) , ,

No comments:

Post a Comment