Cập nhật tin tức nóng hổi

Dân Hong Kong sống chết để bảo vệ nồi cơm và sự tự do trước độc tài CS Trung Quốc

Dân Hong Kong thực ra cũng chẳng tốt đẹp gì, cũng chỉ sống chết bảo vệ cái nồi cơm với cái hộ chiếu trong top 15 Thế giới mà thôi.
Dân Hong Kong sống chết để bảo vệ nồi cơm và sự tự do trước độc tài CS Trung Quốc
Bạn có biết Hộ chiếu Hong Kong có quyền lực như thế nào trên thế giới không? Theo cơ quan di trú đặc khu Hong Kong thì công dân xứ Hương Cảng có thể ra vào 166 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần các thủ tục "xin" thị thực trước. Passport Hong Kong luôn nằm trong top 15 cuốn thông hành giá trị nhất toàn cầu.

Bạn có biết tại sao những lãnh đạo phong trào biểu tình Hong Kong có thể ra nước ngoài vận động thoải mái, mỗi lần bị police bắt đều được thả ra một cách nhanh chóng không? Bởi vì quyền lực của chính quyền hiện vẫn bị trói buộc bởi các bộ luật cơ sở của Anh quốc để lại, và được vận hành bởi một nền tư pháp vẫn còn độc lập, chưa bị thao túng bởi chính quyền hành pháp (hay đảng) như các nước độc tài.

Bạn có biết tại sao Hong Kong trải qua thời kỳ sóng gió trong vòng mấy tháng nay, nhưng đồng đô la Hong Kong vẫn không bị sụt giá, có nghĩa là tài sản ròng của dân đặc khu không bị hao hụt tí nào không? Vì nền kinh tế Hong Kong là một nền kinh tế tự do hoàn chỉnh, đồng nội tệ Hong Kong (HKD) được ràng giá chặt vào đồng đô la Mỹ (USD). Và HK được hưởng quy chế thương mại đặc biệt với Hoa Kỳ thông qua một đạo luật bảo trợ hẳn hoi.

Vậy, đã đủ lý do để dân Hương Cảng sống chết bảo vệ tính căn cước và sự tự do của họ chưa? Thử đặt bạn vào hoàn cảnh của dân Hong Kong, mỗi việc đổi cuốn passport HK sang thành passport TQ, bạn có vui không?

Fb Phuong Nguyen , ,

No comments:

Post a Comment