Cập nhật tin tức nóng hổi

Thương chiến đảo chiều: Trung Quốc bất ngờ “xuống nước”, miễn thuế một loạt hàng hóa Mỹ

Dự kiến, nhiều loại mặt hàng Mỹ sẽ được miễn thuế từ tuần sau. Lệnh miễn trừ sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm.
Thương chiến đảo chiều: Trung Quốc bất ngờ “xuống nước”, miễn thuế một loạt hàng hóa Mỹ
Thương chiến đảo chiều: Trung Quốc bất ngờ “xuống nước”, miễn thuế một loạt hàng hóa Mỹ

Ngày hôm nay (11/9), Trung Quốc công bố danh sách 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ được miễn trừ trong vòng tăng thuế quan bổ sung lần đầu tiên trước bối cảnh hai phía chuẩn bị có cuộc đàm phán thương mại mới.

Lệnh miễn trừ sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 17/9/2019 tới hết ngày 16/9/2020 – Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cho biết.

Trong số các mặt hàng được miễn trừ, có các sản phẩm như thuốc điều trị ung thư, thuốc trừ sâu và một số các mặt hàng được hoàn thuế. Ngoài ra, danh sách còn có dầu nhớt và một số hóa chất khác. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ như thịt lợn và đậu nành không xuất hiện trong danh sách này.

Bắc Kinh đã công bố kế hoạch miễn trừ này từ tháng 5 và mời các tổ chức liên quan đăng kí sản phẩm miễn thuế. Đợt đăng kí vòng 2 đã bắt đầu từ tuần trước.

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị gặp mặt tại Washington vào tháng tới trong nỗ lực giải quyết bất đồng thương mại. Công tác chuẩn bị cho cuộc họp đang được thực hiện.

Trung Quốc được cho là sẽ đồng ý mua thêm nông sản Mỹ – một nguồn tin cho hay. Ủy ban Thuế quan Trung Quốc sẽ tiếp tục xem xét để miễn trừ thêm hàng hóa Mỹ và sẽ công bố danh sách khi hoàn thiện. Tổng cộng, hiện có hơn 6.000 hàng hóa đủ tiêu chuẩn để được miễn trừ thuế quan.

Trung Quốc và Mỹ tuần trước đã đồng ý khởi động lại cuộc đối thoại trực tiếp trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng thương chiến.

Washington và Bắc Kinh đã tham gia chiến tranh thương mại từ sau khi hai cường quốc thế giới không giải quyết được quan ngại của Mỹ về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ cũng như vấn đề thâm hụt thương mại.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã tăng thuế quan đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30%, có hiệu lực từ ngày 1/10 tới khi Trung Quốc kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bắc Kinh đã liên tiếp phản đối thuế quan nhưng đồng thời cũng thề sẽ trả đũa động thái của Mỹ.

Trong các cuộc đối thoại trước đó, Trung Quốc khẳng định thỏa thuận sẽ chỉ đạt được khi Mỹ cam kết gỡ bỏ thuế quan. Trong khi đó, Washington tuyên bố cần phải giữ lại ít nhất một số thuế quan để đảm bảo rằng Bắc Kinh giữ lời hứa và giải quyết một số quan ngại của Mỹ.

Tất Đạt/Soha News , ,

No comments:

Post a Comment