Cập nhật tin tức nóng hổi

Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới

Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân khẳng định Công ty này và cá nhân ông Lê Thanh Hà “không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cũng như cử người cách ly thay”. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng như các lãnh đạo của tỉnh Quảng trị khẳng định ông Lê Thanh Hà tráo người để trốn cách ly.
Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới
Ông Lê Thanh Hà người trốn cách ly (khoanh tròn đỏ)

Đơn vị, nơi bị tố Lãnh đạo trốn, cử nhân viên đi cách ly thay nói gì?

Sáng 10/3, ông Trịnh Hoài Thanh – Phó giám đốc Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân – đã có văn bản gửi báo chí phản hồi vụ việc liên quan đến thông tin báo chí phản ánh “Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đưa nhân viên đi cách ly thay” đang gây ồn ào dư luận.

Theo công ty này, ngày 6/3, đoàn công tác của Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân gồm các ông Lê Thanh Hà (thành viên công ty), Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Thăng Long, Nguyễn Bá Sản có mặt trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế. Các thành viên trong đoàn không biết chuyến bay này có hành khách nhiễm Covid-19 (ca bênh số 30, người quốc tịch Anh). Cùng ngày các thành viên trong đoàn di chuyển từ sân bay Huế bằng ô tô công ty và lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị).
Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới
Khu vực cách ly ở tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Đăng Đức).

Đến khoảng 21h ngày 8/3, tại khách sạn có cán bộ trung tâm kiểm soát dịch bệnh Quảng Trị thông báo có hành khách nhiễm bệnh trên máy bay và đề nghị cách ly đoàn theo quy định.

“Đoàn công tác của công ty có đi trên chuyến bay VN1547 đã hợp tác với cơ quan chức năng trong việc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay trong đêm. Ngoài 4 người trong chuyến bay, 1 người của công ty đi theo đoàn cũng chủ động khai báo và tự nguyện cách ly”- thông tin từ công ty này cho hay.

Văn bản của Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân cũng khẳng định, ông Lê Thanh Hà và lái xe tự nguyện đến địa điểm cách ly, sau đó làm các thủ tục y tế và khai báo tình trạng y tế với cơ quan phòng chống dịch Quảng Trị.
Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị có mặt trong đêm 8.3 tại TT. Khe Sanh để tiến hành cách ly 4 người, nhưng không ngờ 1 trong số đó là giả.

“Trong thời gian trên ông Hà chỉ tiếp xúc với lái xe, có ý thức cách ly riêng, lái xe đi cùng cũng thực hiện cách ly tại bệnh viện. Thực tế ông Hà tự nguyện cách ly và trình báo đầy đủ với cơ quan chức trách địa phương”- văn bản của công ty phản ánh.

Đặc biệt, văn bản của Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân khẳng định công ty và cá nhân ông Hà “không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cá nhân cũng như cử người cách ly thay”.

Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân cũng cam kết hợp tác với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và cho rằng toàn bộ thành viên trong đoàn đã thực hiện cách ly y tế, chủ động khai báo các thông tin để cơ quan dịch tễ ở Quảng Trị thực hiện cách ly, giám sát sát theo quy định.

Được biết Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân thuộc Tập đoàn Phú Điền cũng do chính ông LÊ THANH HÀ làm Chủ tịch HĐQT.
Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới
Ảnh chụp màn hình trang web của Công ty Phú Điền.

Công ty Phú Điền được biết đến là “ông lớn” trong ngành xử lý nước thải, có thể kể đến như: Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (TP.HCM) Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây; Hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn – Bắc Ninh; Trạm xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp chất thải rắn Nam Sơn,…

Thông tin từ cơ quan chức năng thì trái ngược hoàn toàn

Trưa ngày 9.3, trao đổi với PV, Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng công an H. Hướng Hóa, cũng xác nhận vụ việc là có thật và cho rằng đây là việc làm rất đáng lên án và nên được xử lý nghiêm.

Chiều 9.3, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, xác nhận 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly khi đi trên chuyến bay VN1547 (có người nhiễm Covid-19 – là bệnh nhân số 30, Quốc tịch Anh),  lưu trú tại TT. Khe Sanh (H.Hướng Hóa) đã bị “đánh tráo”.

Cũng theo ông Đỗ Văn  Hùng, sau khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện thì lập tức sử dụng các biện pháp quyết liệt và người này đã tự nguyện ra trình diện để cách ly.

Khi PV hỏi “Họ có giải thích vì sao họ làm thế không?” thì ông Hùng cho biết ông chưa tiếp xúc và cho rằng vấn đề này sẽ được công an giải quyết.

“Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và không thuộc thẩm quyền của ngành y tế. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền cách ly để bảo toàn tính mạng cho họ và cho cộng đồng. Còn người ta vi phạm thì các cơ quan pháp luật hạ hồi phân giải”, ông Hùng nói.

Đồng thời trong chiều 9/3, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm phổi Covid-19 tỉnh cho biết, có trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp là ông LÊ THANH HÀ đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 (Ca bệnh số 30, quốc tịch Anh) đã đưa một người khác thế mình đi cách ly.

Theo ông Hoàng Nam, sau khi được cơ quan chức năng vận động, thuyết phục, trưa ngày 9/3 người này đã tự nguyện về cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.
Lê Thanh Hà Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã đến điểm cách ly sau khi đánh tráo cấp dưới
Hiện có 6 người của Công ty Phú Điền liên quan phải cách ly tại trung tâm cách ly chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thuộc Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, như đã thông tin, đêm 8.3, sau khi có thông tin có 4 người trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế (chuyến bay có hành khách đã bị nhiễm Covid-19) có mặt ở Khe Sanh (H. Hướng Hóa), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lập tức có mặt đưa 4 người này đi cách ly trong đêm.

Ngày 24/1/2019, UBND tỉnh Quảng Trị có ban hành văn bản số 198/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư dự án: Nhà máy điện gió Hướng Tân-48 MW trên diện tích đất dự kiến là 8,6 hecta tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Phú Điền.

Tổng vốn đầu tư dự án là 1.998.177.843.000 đồng. Trong đó, vốn tự có thuộc vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư chiếm tỷ lệ 20% tổng vốn đầu tư: 399.635.569.000 đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định đầu tư.

Dự kiến, tiến độ chuẩn bị đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, thời gian xây dựng, thời gian vận hành sản xuất kinh doanh nằm trong khoảng từ tháng 2/2019 đến tháng 12/2020.

Thành Nhân/canhco , , ,

No comments:

Post a Comment