Cập nhật tin tức nóng hổi

Dân Trung Quốc chi tiêu thắt lưng buộc bụng

Trước cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang leo thang, nhiều người dân Trung Quốc đang phải thắt lưng buộc bụng.
Giới trung lưu Trung Quốc hiện đang cắt giảm mọi chi tiêu do giá cả leo thang
Giới trung lưu Trung Quốc hiện đang cắt giảm mọi chi tiêu do giá cả leo thang

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tầng lớp trung lưu Trung Quốc có khoảng hơn 400 triệu người. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả ngày càng tăng, núi nợ mua sắm ngày càng nhiều khiến người dân Trung Quốc cũng đang lo lắng cho thu nhập tương lai của mình. Họ tỏ ra khá bi quan về tương lai,  và phải cắt giảm mọi chi tiêu.

Một nhân viên tài  chính trẻ họ Đặng ở Bắc Kinh thừa nhận, thỉnh thoảng cô phải vay tiền từ một dịch vụ cho vay tiêu dùng qua mạng Jiebei. Một nửa số thu nhập của Đặng dành cho việc trả tiền thuê nhà.

Theo các số liệu từ chính phủ Trung Quốc, một nhân viên văn phòng như Đặng có thể kiếm được 5.400 nhân dân tệ ( khoảng 19 triệu đồng)/ tháng sau thuế. Mức thu nhập này chỉ cao hơn mức thu nhập trung bình của người dân Bắc Kinh trong 6 tháng đầu năm 2018 và gần đạt mức thu nhập trung bình của năm ngoái.

Nhiều thành viên trong nhóm các bà nội trợ trên  mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc WeChat cũng đều than thở khi thấy giá cả ngày càng leo thang. Hầu hết trong số họ đều cho rằng, họ khó có thể tiết kiệm được tiền trong thời điểm hiện nay và không hề đả động đến việc chi tiêu nhiều hơn. Một bà nội trợ than thở: “ Chồng tôi đang đòi mua ô tô mới, nhưng tôi phải ngăn anh ấy lại”. Nhiều gia đình Trung Quốc khác cũng có lựa chọn giống vậy, mặc dù, giá ô tô tại Trung Quốc giảm 1/3 trong tháng 8.

Nguồn Tienphong
,

No comments:

Post a Comment