Cập nhật tin tức nóng hổi

Một tên tội phạm như Út Trọc liệu có bằng khen thật không? mà VKS đề nghị giảm tội

 Đại diện VKS Quân sự Trung ương khẳng định tòa án sơ thẩm kết tội bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") là có căn cứ, đúng người đúng tội, tuy nhiên đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này.

Ngày 31-10, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm về các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phiên tòa sáng cùng ngày 31-10 đã kết thúc phần xét hỏi. Đại diện VKS Quân sự Trung ương trình bày quan điểm giải quyết kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, VKS cho rằng bị cáo Hệ kháng cáo 2 tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức" là không có cơ sở.
Một tên tội phạm như Út Trọc liệu có bằng khen thật không? mà VKS đề nghị giảm tội
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: M.Chiến

VKS Quân sự Trung ương cho rằng Đinh Ngọc Hệ khi là Phó trưởng Phòng Kinh doanh Tổng Công ty Thái Sơn chịu sự phân công của Tổng Giám đốc Phùng Danh Thắm. Sau đó, Hệ được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q. P., là người đại diện phần vốn góp của nhà nước.

Theo VKS, căn cứ Luật Phòng chống tham nhũng, khẳng định Đinh Ngọc Hệ là người có chức vụ, quyền hạn, các hoạt động tại Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q. P. là hoạt động công vụ. Bị cáo là quân nhân, thực hiện nhiệm vụ được giao trên cương vị là phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q. P. nên là người thi hành công vụ và đã lợi dụng danh nghĩa này để chỉ đạo Trần Văn Lâm thế chấp các xe ôtô biển xanh tại các tổ chức tín dụng.

Hành vi của Út "trọc" vi phạm quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ sử dụng xe ôtô trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, vi phạm quy định về đăng ký xe cơ giới của Bộ Quốc phòng, vi phạm vào những hành vi bị cấm về việc sử dụng xe quân sự vào các đơn vị ngoài.

Đối với hành vi hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng, Đinh Ngọc Hệ đã chủ động gặp ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) để nhờ giải quyết, vi phạm Điều lệnh Quản lý quân nhân khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ. VKS Quân sự Trung ương cho rằng Hệ đã vi phạm Điều 28 Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam quy định những việc sĩ quan không được làm. Do vậy, kháng cáo của bị cáo Út "trọc" đối với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không có căn cứ.

Lời khai của các bị cáo và nhân chứng tại phiên tòa khẳng định Đinh Ngọc Hệ là người chủ động chủ trương làm giả hồ sơ để hợp thức hóa hơn 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng.

Theo đại diện VKS Quân sự Trung ương, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cũng đưa ra nhiều nội dung về việc quá trình điều tra vi phạm tố tụng nhưng không chứng minh được, không có căn cứ. Do đó, nội dung kháng cáo của bị cáo Hệ không có căn cứ, VKS nhận thấy không có cơ sở để đáp ứng kháng cáo.
Một tên tội phạm như Út Trọc liệu có bằng khen thật không? mà VKS đề nghị giảm tội ảnh 2
Phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng trong ngày 31-10 - Ảnh: M.Chiến

Đối với nội dung kháng cáo về tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức", bị cáo Hệ cho rằng phạm lỗi vô ý. Tuy nhiên, vị đại diện VKS đã phân tích rõ bị cáo Hệ có chủ đích sử dụng bằng giả. "Tại phiên tòa đã làm rõ ý thức của bị cáo Hệ. Bị cáo sử dụng bằng giả có chủ đích, không học, không thi, chỉ bỏ ra 2,5 triệu đồng để mua bằng, rõ ràng đây là hành vi vi phạm"- vị đại diện VKS Quân sự Trung ương nhấn mạnh.

VKS Quân sự Trung ương cũng nhận định bị cáo Hệ biết rõ việc sử dụng bằng giả là vi phạm nhưng vẫn cố tình khai vào các hồ sơ để nâng lương, phong quân hàm sĩ quan. Đáng chú ý, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Út "trọc" đã thành khẩn khai nhận hành vi này, do đó đã được tòa cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Cũng liên quan đến tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức", bị cáo Hệ kháng cáo hội đồng xét xử phúc thẩm chưa xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan, bối cảnh. Về nội dung này, VKS Quân sự Trung ương khẳng định mặc dù bị cáo Hệ không viết, không kê khai bằng giả vào một số hồ sơ có liên quan nhưng bị cáo là người ký xác nhận các hồ sơ đó. "Những nội dung trong hồ sơ có lợi cho cá nhân bị cáo, bị cáo phải chịu trách nhiệm về điều đó. Tòa sơ thẩm xét xử bị cáo tội sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan"- đại diện VKS trình bày quan điểm.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ cũng kháng cáo bản án sơ thẩm không chấp nhận huân chương, huy chương để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là không đúng quy định pháp luật. Về nội dung kháng cáo này, vị đại diện VKS đã liệt kê nhiều huân huy chương, bằng khen mà bị cáo Hệ được tặng trong quá trình công tác.

Bị cáo Hệ được tặng huân chương lao động, được các địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp cho công tác an sinh, xây dựng nông thôn mới. Bộ Giao thông Vận tải cũng tặng bằng khen cho Đinh Ngọc Hệ sau nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành giao thông.

Đại diện VKS Quân sự Trung ương nhận thấy, đến thời điểm hiện tại, chưa có một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào thu hồi các huân huy chương, bằng khen của Đinh Ngọc Hệ, do đó cần áp dụng để có tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Qua những phân tích này, đại diện VKS xác định nội dung kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ là có căn cứ, đề nghị HĐXX xem xét.

Từ các quan điểm nêu trên, đại diện VKS Quân sự Trung ương đề nghị HĐXX xem xét các căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho Đinh Ngọc Hệ, chuyển hình phạt khác nhẹ hơn cho bị cáo Phùng Danh Thắm và giữ nguyên bản án đối với Trần Văn Lâm.

Xem xét trách nhiệm phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn

Theo VKS Quân sự Trung ương, tại thời điểm thành lập Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q. P., ông Cung Bình Minh giữ chức vụ trưởng Phòng Kế hoạch Tổng Công ty Thái Sơn, đại diện 30% vốn cổ phần của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q. P..

Đại diện VKS cho rằng ông Minh không liên quan đến phần kháng cáo trong vụ án này, nhưng là người đại diện vốn. Ông Minh còn ký vào biên bản đồng ý cho thuê xe với một số cá nhân khác, do đó VKS đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của ông Minh để bảo đảm tính khách quan, nghiêm minh của pháp luật.

Nguồn https://nld.com.vn/phap-luat/vks-de-nghi-xem-xet-tinh-tiet-co-nhieu-bang-khen-de-giam-nhe-hinh-phat-cho-ut-troc-20181031100303679.htm
,

No comments:

Post a Comment