Cập nhật tin tức nóng hổi

Đây là lí do vì sao người Nhật không ngại “khỏa thân” ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu

Hóa ra, hành động đội khăn lên đầu khi đi tắm suối nước nóng của người Nhật ẩn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhật Bản là một quốc gia không chỉ nổi tiếng về những công trình kiến trúc hiện đại, nền ẩm thực độc đáo mà còn khiến thế giới thích thú với nền văn hóa riêng biệt của mình, trong đó phải kể đến văn hóa tắm suối nước nóng có một không hai.

Nhật Bản có các mạch suối nước nóng tự nhiên từ địa hình núi lửa của mình. Đã từ lâu đời, người Nhật không chỉ coi việc tắm ở suối nước nóng là một nét truyền thống mà còn coi đây như cách thư giãn tinh thần và liệu pháp phục hồi sức khỏe và điều trị y tế.
Đây là lí do vì sao người Nhật không ngại “khỏa thân” ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu
Người Nhật không chỉ coi việc tắm ở suối nước nóng là một nét truyền thống mà còn coi đây như cách thư giãn tinh thần và liệu pháp phục hồi sức khỏe và điều trị y tế.

Điều đặc biệt nhất của loại hình tắm suối này đó là mỗi người đều không ngại khỏa thân trước mặt người lạ và luôn đặt một chiếc khăn nhỏ trên đầu. Tại sao lại như vậy?

Vì sao khi đến suối nước nóng người Nhật lại khỏa thân và đội 1 chiếc khăn lên đầu?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ suối nước nóng ở Nhật không phải là công viên nước hay nhà tắm. Đó là nơi thư giãn, thiền định và cần phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt về nghi thức onsen (tắm suối nước nóng) tại quốc gia này.

– Trong nghi thức onsen, mặc quần áo trên người khi bước xuống nước là điều cấm kỵ. Tất cả mọi người đều phải “khỏa thân” mặc dù tắm chung với nhiều người lạ. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch nhất có thể.

– Khi đến tắm, người Nhật sẽ mang theo 2 chiếc khăn: 1 to, 1 nhỏ. Tuy nhiên, người tắm không được phép mang chiếc khăn to theo xuống nước mà phải để lại trên thành bể. Chiếc khăn nhỏ còn lại sẽ được làm ướt và đặt lên đầu chủ nhân với tác dụng tránh mất nhiệt, ổn định huyết áp cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày đông lạnh giá – khi nhiệt độ ngoài trời và nước trong bể có sự chênh lệch lớn.
Đây là lí do vì sao người Nhật không ngại “khỏa thân” ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu
Ngoài ra, để đảm bảo yếu tố sạch sẽ cho suối nước nóng, mỗi người trước khi ngâm mình phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước máy hoặc cọ rửa bằng xà phòng trước khi bước vào. Đồng thời buộc tóc gọn gàng, giấu tóc trong chiếc khăn đội đầu để đảm bảo chúng không chạm xuống nước.

Hóa ra, hành động đội khăn lên đầu khi đi tắm suối nước nóng của người Nhật ẩn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó vô cùng cần thiết cho mọi người, đặc biệt là với người già khi tắm trong mùa lạnh.

Ngoài ra mọi người nên lưu ý áp dụng một số nguyên tắc sau khi đi tắm trong những ngày thời tiết se lạnh:

– Tốt nhất nên uống một cốc nước nóng để giữ ấm cơ thể và tránh bị cảm lạnh.

– Bật đèn sưởi, lò sưởi, bình nóng lạnh trước 15 phút để nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước có thể đủ ấm, giúp cơ thể không bị cảm lạnh, giúp ổn định huyết áp.

– Trình tự tắm: Nên rửa mặt trước, sau đó đến chân tay, sau đó là cơ thể và cuối cùng là gội đầu.

– Chỉ nên tắm tối đa trong vòng 20 phút.
Đây là lí do vì sao người Nhật không ngại “khỏa thân” ở suối nước nóng nhưng nhất định đặt 1 chiếc khăn lên đầu
Tắm xong:

– Lau khô người rồi hẵng mặc quần áo. Ở trong phòng kín một lúc rồi mới đi ra bên ngoài.

Nguồn: Onsenjapan, KKnews, Sina ,

No comments:

Post a Comment