Cập nhật tin tức nóng hổi

Tiết lộ chiến lược đối phó của Đài Loan nếu TQ bất ngờ tấn công chiếm đảo

Bắt đầu từ giữa tháng 5, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận gần Đài Loan. Theo kế hoạch, huấn luyện đổ bộ chiếm đảo cũng được đưa vào nội dung các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.
Tiết lộ chiến lược đối phó của Đài Loan nếu TQ bất ngờ tấn công chiếm đảo
Đài Loan muốn tận dụng hỏa lực tên lửa nhằm đối phó với Trung Quốc (ảnh: Sina)

Theo các chuyên gia, tập trận và thao diễn quân sự là một phần của kế hoạch gây sức ép với Đài Loan mà Bắc Kinh đang sử dụng. Kể từ sau khi bà Thái Anh Văn tiếp tục đắc cử chức vụ lãnh đạo Đài Loan, quan hệ giữa Bắc Kinh với hòn đảo càng trở nên căng thẳng.

Theo Bắc Kinh, việc thống nhất Đài Loan là một phần quan trọng của “giấc mộng Trung Hoa”. Bắc Kinh không từ bỏ việc có thể sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết.

Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh quân sự trên biển với Đài Loan trong những ngày vừa qua, thông qua các cuộc tập trận và nhiều lần điều chiến đấu cơ bay vào không phận hòn đảo.

Tàu chiến Trung Quốc không ít lần đi qua eo biển Đài Loan. Tàu đại lục cũng xuất hiện để nạo vét, hút cát ở một số điểm xung quanh hòn đảo.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức hôm 20.5, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ của Đài Loan, đặc biệt là về vũ khí.

Theo các nhà phân tích quân sự, vũ khí hiện đại là yếu tố quan trọng giúp Đài Loan đối phó với Trung Quốc trong một cuộc đổ bộ chiếm đảo. Chiến lược của Đài Loan là tận dụng ưu thế hỏa lực của vũ khí hiện đại nhằm cầm cự đủ lâu cho đến khi quân đội Mỹ tới tiếp viện.
Tiết lộ chiến lược đối phó của Đài Loan nếu TQ bất ngờ tấn công chiếm đảo
Bà Thái Anh Văn khen ngợi thủy quân lục chiến Đài Loan (ảnh: Taiwan News)

Những vũ khí được Đài Loan nhắm đến để thực hiện chiến lược này bao gồm tên lửa, ngư lôi, chiến đấu cơ, tàu ngầm và vũ khí không gian mạng. Trước sức mạnh của quân đội Trung Quốc, gần như chắn chắn rằng, Đài Loan sẽ ở trong thế thủ.

Trọng tâm của chiến lược cầm cự chờ viện binh của Đài Loan là tên lửa. Bà Thái đã yêu cầu các nhà khoa học, kỹ sư đẩy mạnh tốc độ sản xuất hàng loạt tên lửa, đặc biệt là tên lửa siêu thanh, hành trình với tầm bắn xa khoảng 1.500 km. Tầm bắn này không chỉ giúp Đài Loan giữ vững thế thủ mà còn có thể vươn tới một số mục tiêu ở đại lục.

Đêm 11.6, Đài Loan bất ngờ phóng thử nghiệm tên lửa tự chế. Đài Loan cũng ngỏ ý muốn mua thêm tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ. Trước đó, Đài Loan thỏa thuận mua số ngư lôi Mỹ trị giá 180 triệu USD.

Ngoài tăng cường hỏa lực, Đài Loan cũng không quên tăng cường huấn luyện quân sự cho binh sĩ. Ngày 13.7, Đài Loan sẽ bắt đầu thao diễn quân sự 3 quân chủng.

Theo Dân Việt , ,

No comments:

Post a Comment