Cập nhật tin tức nóng hổi

Cán bộ từng vu cho dân Thủ Thiêm khiếu nại sai, đã ai bị xử lý chưa?

Đó là câu hỏi ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội khóa 13 đặt ra quanh vụ việc Thủ Thiêm.

Theo thông tin lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố tại cuộc họp báo công khai diễn ra ngày 21/9, nhiều công việc liên quan đến giải quyết trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm… sẽ được thực hiện trước ngày 30/10/2018.

Cùng với đó, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức đã có vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sẽ thực hiện xong trước ngày 30/11/2018.

Thực tế, vụ Thủ Thiêm kéo dài 22 năm mới được giải quyết khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có kết luận chỉ ra nhiều vi phạm của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong triển khai dự án dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt.

Đến thời điểm này, ông Nguyễn Bá Thuyền, Đại biểu Quốc hội khóa 13 quan tâm đến trách nhiệm, việc xử lý đối với các cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo từng bác đơn, kết luận sai về khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.
Ông Nguyễn Bá Thuyền
Ông Nguyễn Bá Thuyền: “Người giải quyết khiếu nại ra kết luận sai chưa bị xử lý nghiêm thì các vụ tương tự Thủ Thiêm vẫn có thể xảy ra”.

Chính tại phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại trên địa bàn các quận huyện, nhất là một số vụ việc kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết do Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 5/10, các đại biểu cũng đã chỉ ra thực tế này.

Các đại biểu tham gia phiên giải trình nêu điển hình như vụ Thủ Thiêm cả thành phố, thậm chí tòa án đều bác vì cho rằng không đúng nhưng khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì lại kết luận khác và giờ Thành phố đang phải giải quyết.

“Rõ ràng cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Năng lực thực thi công vụ của họ yếu kém nên không phát hiện ra sai phạm hay là do tác động về mặt kinh tế, tiền bạc, tình cảm…nên dẫn đến kết luận sai”, ông Nguyễn Bá Thuyền nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh: “Người ta nói: “Tiền bạc, tình cảm… đi vào tòa thì công lý sẽ cắp cặp ra đi.

Rất nhiều yếu tố có thể tác động đến kết luận của cơ quan chức năng thậm chí đến cả phán quyết của tòa“.

Vì vậy, giờ phải xử lý trách nhiệm của những người trước kia kết luận khiếu nại của người dân Thủ Thiêm là sai.

Nhưng giờ Thanh tra Chính phủ ra kết luận cho thấy khiếu nại, tố cáo của dân là đúng.

“Theo tôi, cần phải xem xét nguyên nhân nào dẫn đến rất nhiều cơ quan chức năng đã bác đơn khiếu nại, kết luận sai các nội dung liên quan vụ Thủ Thiêm để quy trách nhiệm”, ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

22 năm để vụ việc Thủ Thiêm có được kết luận cuối cùng của Thanh tra Chính phủ, rất nhiều người đã phải kiên trì đi khiếu nại. Vì khiếu nại của họ là có cơ sở.

“Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài chậm được giải quyết khiến dấy lên nghi ngại về bao che nào đó của cấp có thẩm quyền.

Chính vì vậy, nhiều vụ người dân kêu có thể một người biết, hay nhiều người biết nhưng không giải quyết được đến nơi đến chốn.

Bởi vì có thế lực bao che, phủ kín nên khiếu nại có đến hoặc đến nhưng không xử lý tận cùng“, ông Thuyền phân tích.

Vì thế, ông Nguyễn Bá Thuyền chờ đợi truy trách nhiệm, làm rõ và xử lý nghiêm các cơ quan, cá nhân giải quyết khiếu nại, tố cáo từng đưa ra kết luận sai về vụ Thủ Thiêm.

Đó sẽ là bài học, lời cảnh tỉnh cho các cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn trên cả nước.

“Đưa ra kết quả trả lời khiếu nại, tố cáo sai phải xử lý nghiêm.

Chứ cứ rút kinh nghiệm mãi thì tôi tin các vụ việc tương tự Thủ Thiêm vẫn có thể lặp lại“, ông Thuyền nhấn mạnh.

Nguồn Giaoduc
, ,

No comments:

Post a Comment