Cập nhật tin tức nóng hổi

Lộ thông tin gây sốc về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Một chính khách Hàn Quốc hồi đầu tuần đã tiết lộ thông tin gây sốc, theo đó Chủ tịch Triều Tiên được cho là đã nhập khẩu ít nhất 640 triệu USD hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc hồi năm ngoái. Thông tin này chưa xác nhận về độ chính xác nhưng nếu đúng là như vậy thì đây rõ ràng là hành động thách thức các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Mỹ liên tục kêu gọi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên như một phần của chiến dịch “gây sức ép tối đa” lên chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un để buộc nước này phải nhượng bộ trong vấn đề tên lửa, hạt nhân.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy, chiến dịch do Mỹ dẫn đầu đang bị “mất động lực” kể từ sau khi Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết sẽ tiến tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu.

"Ông Kim đã mua rất nhiều hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc và các nước khác như một chiếc thủy phi cơ không chỉ cho riêng gia đình ông mà còn mua các nhạc cụ đắt đỏ, ti vi cao cấp, xe hơi, rượu, đồng hồ và đồ lông làm quà cho những quan chức trong chính quyền", nghị sĩ đối lập Hàn Quốc Sang-hyun cho biết như vậy trong một tuyên bố.

"Với kẽ hở ngày càng lớn, ông Kim có thể gần đạt được tới mục tiêu sớm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt mà không phải từ bỏ vũ khí hạt nhân”, ông Sang-hyun cho biết. Theo ông Yoon, riêng năm ngoái, Triều Tiên đã bỏ ra ít nhất 640 triệu USD để mua các hàng hóa xa xỉ từ Trung Quốc.

Trung Quốc không cung cấp chi tiết các con số hải quan. Ông Yoon đã tính được con số nói trên dựa vào một danh sách những hàng bị cấm do Seoul đưa ra theo nghị quyết năm 2009 của Liên Hợp Quốc.

Cơ quan hải quan Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì trước thông tin nói trên. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định nước này tuân thủ nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Theo ông Yoon, số lượng nhập các mặt hàng xa xỉ năm 2017 của Triều Tiên đã giảm đi so với con số 800 triệu USD của thời đỉnh điểm năm 2014, nhưng chỉ giảm có 3,8% xuống con số 666,4 triệu USD.

Hàng xa xỉ chiếm 17,8% trong tổng số 3,7 tỉ USD hàng nhập khẩu của Triều Tiên từ Trung Quốc hồi năm ngoái.

Ông Yoon cáo buộc Trung Quốc đã nới lỏng việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Vị nghị sĩ đối lập của Hàn Quốc còn lên tiếng chỉ trích Seoul về việc gần đây đề nghị Liên Hợp Quốc và Mỹ thực hiện một số biện pháp miễn trừng phạt Triều Tiên để tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế liên Triều.

Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ nước này được tiết lộ ra bên ngoài. Các thông tin như kiểu ở trên thường được thu thập bởi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc cũng như thông qua sự phán đoán, nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích am hiểu về tình hình Triều Tiên. Vì thế, những thông tin liên quan đến nội bộ Bình Nhưỡng thường chẳng thể được xác nhận về độ chính xác trừ khi sau đó Triều Tiên đưa ra thông báo chính thức.

Lên cầm quyền đầy bất ngờ và ở tuổi còn quá trẻ (chưa đầy 30 tuổi), ông Kim Jong Un đã trở thành một trong những chính khách thu hút sự chú ý lớn nhất của báo chí, dư luận. Dù đã cầm quyền được khoảng 5 năm, ông Kim Jong Un đến nay vẫn là một hệ số bí ẩn của thế giới. Nhất cử nhất động của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đều không lọt khỏi tầm ngắm của giới tình báo và báo chí nước ngoài. Cũng vì thế, xung quanh ông này có không ít những tin đồn đoán, một số thông tin được xác minh là đúng nhưng cũng có những thông tin được chứng minh là tin vịt.

Chủ tịch Kim Jong Un đang ghi điểm với thế giới khi giúp làm dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng những bước đi nhượng bộ. Ông này gần đây liên tục có các cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc, mở ra còn đường phát triển mạnh mẽ mối quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, Mỹ đang lo ngại, trên đà cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Seoul có thể nới lỏng quá mức sức ép đối với Bình Nhưỡng, khiến chiến dịch gây sức ép của Mỹ thất bại.

Nguồn Vnmedia
,

No comments:

Post a Comment