Cập nhật tin tức nóng hổi

Tài sản của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc “bốc hơi” 66%

Màn hình cảm ứng được Apple dùng cho iPhone và Tesla dùng cho xe điện từng giúp Zhou Qunfei (Chu Quần Phi) thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc. Song, chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc đã khiến bà thành người m.â’t mát nhiều nhất trong số các tỷ phú Trung Quốc.

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, chỉ tính riêng từ đầu năm đến giờ, tài sản của Zhou Qunfei – Chủ tịch hãng cung cấp điện t.ử tiêu dùng Lens Technology đã bốc hơi 66%, tương đương 6,6 tỷ USD – tỷ lệ giảm lớn nhất trong số những người giàu có nhất Trung Quốc.
Tài sản của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc “bốc hơi” 66%
Cổ phiếu Lens Technology đã sụt giảm 62% trong năm nay dưới tác động của các đợt bán tháo cổ phiếu từ các nhà cung cấp cho Apple trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thiết lập rào cản thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, cũng như việc Elon Musk đồng ý từ chức Chủ tịch Tesla theo cam kết với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

“Vận rủi” trên cũng kéo tài sản của những tỷ phú như người sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. Jack Ma hay CEO Tencent Ma Huateng giảm mạnh. Tài sản của 500 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã m.â’t tổng cộng 86 tỷ USD trong năm nay.

3 tỷ phú Trung Quốc có tỷ lệ tài sản giảm lớn nhất kể từ đầu năm 2018 với tổng tài sản “bốc hơi” hơn 18 tỷ USD.

Một báo cáo của Oxford Economics vừa công bố cho thấy, thị trường cổ phiếu Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lo ngại về chính sách thương mại đối đầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc nhìn chung dễ chịu tác động hơn với những thông tin tiêu cực về chiến tranh thương mại những tháng gần đây, đồng thời cũng m.â’t nhiều thời gian để phục hồi hơn so với thị trường Mỹ và ít ảnh hưởng bởi những thông tin tích cực về chiến tranh thương mại hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”, hai chuyên gia phân tích Jamie Thompson và Liam Gallagher nhận định.

Rất nhiều nhà cung cấp cho Apple tại Trung Quốc, bao gồm cả Lens Technology đã chứng kiến cảnh giá cổ phiếu giảm vào tháng trước sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế thêm 267 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc sau khi đã quyết định sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và tăng lên 25% đầu năm sau.

Thuế quan và bất kỳ sự dịch chuyển nhà máy sản xuất nào từ Trung Quốc sang Mỹ cũng có thể làm tăng chi phí, trong khi đó căng thẳng ngoại giao có thể làm dấy lên làn sóng tẩy chay của người Trung Quốc với các thương hiệu Mỹ như Apple, gây thiệt hại cho các nhà cung ứng, nhà phân tích Yeason Jung của Capital Futures cho biết hồi tháng trước.

Ngoài Apple, Lens cũng đang sản xuất màn hình cho Tesla. Giá cổ phiếu của nhiều nhà cung cấp tại châu Á của Tesla đã sụt giảm sau khi SEC cáo buộc Musk đã đăng thông tin gây hiểu nhầm (về việc đã tìm được nguồn vốn để tư nhân hóa Tesla) cho các nhà đầu tư lên trang Twitter cá nhân.

Để giải quyết việc này Musk đã buộc phải nộp phạt 40 triệu USD cho SEC và cam kết từ chức Chủ tịch Tesla.

Zhou Qunfei sinh năm 1970, tại Xiangxiang, Hồ Nam, Trung Quốc. Sau 6 năm làm việc tại một nhà máy sản xuất kính, bà đã rời khỏi đây để lập công ty riêng ở Thâm Quyến – tiền thân của Lens Technology hiện nay.

Công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến từ tháng 3/2015. Chồng bà, ông Zheng Junlong hiện là cổ đông và Phó chủ tịch Lens.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment