Cập nhật tin tức nóng hổi

Axios: Ông Trump sẽ không lùi bước, muốn Trung Quốc nếm mùi đau khổ

Theo trang tin Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sẽ xuống thang căng thẳng trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Dẫn 3 nguồn thạo tin giấu tên về các cuộc thảo luận riêng tư của ông Trump, Axios nói ông Trump tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục cần phải “cho lãnh đạo Trung Quốc nếm thêm mùi đau khổ từ các đòn thuế”.

Theo Axios, một nguồn tin nói rằng ông Trump “muốn họ thấm đòn hơn”, quan điểm của Tổng thống Mỹ là đánh thuế càng lâu, ông càng có đòn bẩy trong các cuộc thương lượng thương mại sau này.

Mỹ hiện đang áp thuế từ 10 đến 25% lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả nhưng đánh thuế trên số lượng nhỏ hơn.
Axios: Ông Trump sẽ không lùi bước, muốn Trung Quốc nếm mùi đau khổ
Một nguồn tin khác nói với Axios rằng cuộc chiến thương mại kiểu “ăn miếng trả miếng” hiện nay chỉ là “bắt đầu của bắt đầu”. Điều này có thể cho thấy cuộc gặp Trump-Tập bên lề G20 sắp tới ở Buenos Aires sẽ không tạo ra giải pháp đột phá giảm căng thẳng.

“Đó là một cuộc gặp lãnh đạo quốc gia, không phải cuộc gặp về thương mại”, Axios dẫn lời một nguồn tin của họ nói.

“Trump đang nhìn cuộc gặp này với quan điểm của một cá nhân muốn nối lại quan hệ với Chủ tịch Tập, không phải một cuộc gặp mà sẽ tiến triển đến các thảo luận chi tiết hơn”, một nguồn khác nói.

“Hai bên đang ở rất xa nhau… ngay bây giờ, họ không có cơ sở chung để tiến hành thảo luận”.

Tối qua 1/11 (giờ Mỹ), ông Trump đã có cuộc điện đàm “dài và tốt đẹp” với Chủ tịch Tập. “Tôi vừa có một cuộc trò chuyện dài và tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc. Chúng tôi nói về nhiều chủ đề, đặc biệt chú trọng vào thương mại. Các cuộc thảo luận tiến hành tốt đẹp với cuộc gặp được lên kế hoạch tại G-20 Argentina. Chúng tôi cũng có một cuộc thảo luận tốt về Bắc Hàn!”

Tin tức tích cực về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã khiến thị trường chứng khoán toàn thế giới quay đầu tăng điểm mạnh. Tuy nhiên theo Bloomberg, có các nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ nếu cuộc gặp Trump-Tập lần này không có kết quả, Mỹ sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc vào ngay đầu tháng 12.

Ngoài ra, các tin tức cho thấy ông Trump đang đặc biệt quan tâm tới các phiên bán tháo cổ phiếu tại Trung Quốc năm nay – chẳng hạn chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 30% từ đỉnh cao cuối tháng Một. Ông Trump cũng tin rằng áp lực lên thị trường chứng khoán sẽ khiến giới quan chức Bắc Kinh phải quay lại bàn đàm phán.

“Một điểm cơ bản mà ông Trump khẳng định với những phụ tá của mình, theo một nguồn thạo tin rằng ‘chúng ta thì mạnh còn họ thì yếu’,” trang Axios viết.

Thứ Sáu tuần trước, Bắc Kinh công bố một loạt các biện pháp kích thích kinh tế mới nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán. Các biện pháp này tương tự với những gì họ đã thực hiện trong những đợt thị trường Trung Quốc suy giảm mạnh hồi 2015 và 2016.

Cùng với chứng khoán suy giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng giảm xuống 6,5% trong tháng 9/2018, theo con số thống kê chính thức của chính phủ Trung Quốc. Đây là kết quả yếu nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bộ Tài chính Mỹ đã liên lạc với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để trao đổi thông tin, tuy nhiên chưa có gì có thể gọi là đàm phán song phương về thương mại, theo nguồn tin của Axios.

“Có chút liên hệ với quan chức tầm trung Trung Quốc, không có gì nhiều… Tôi sẽ không đánh giá cao tiến trình này”, nguồn tin nói. Nhóm đàm phán của bộ Trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói với Trung Quốc rằng việc Trung Quốc hứa hẹn mua thêm hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại không có ý nghĩa gì cả, bởi vì các vấn đề cốt lõi là đánh cắp tài sản trí tuệ và quyền tiếp cận thị trường mới là ưu tiên của Mỹ.

Nguồn Trithucvn
, ,

No comments:

Post a Comment