Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm rồi sao?

Trả lời chất vấn về giải pháp điều chỉnh hoạt động của các thành viên Chính phủ khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy Bộ trưởng nhận mức đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém”.


Thủ tướng báo cáo Quốc hội về những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ

Sai phạm đất đai Đà Nẵng: Do tiêu cực từ những năm trước

16h33’, Chủ tịch Quốc hội nhắc Thủ tướng đã hết giờ chất vấn. Tuy nhiên, thủ tướng muốn trao đổi thêm về vấn đề xử lý kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng. Đó là chất vấn của đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đề cập, kết luận sau cuộc thanh tra công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố thu hồi những “sổ đỏ” đã cấp sai cũng như thu hồi số tiền 5 và 10% mà chính quyền đã giảm trong cấp giấy chứng nhận với một số các dự án đền bù, giải tỏa.

Kết luận này gây nhiều vướng mắc trong việc thực hiện nên tháng 6/2018 vừa qua, các cơ quan đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng nhưng nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bà Hoa đề nghị người đứng đầu Chính phủ giải đáp vấn đề tại phiên chất vấn này. Thủ tướng khẳng định, tới nay thành phố đã cơ bản thực hiện xong các kết luận thanh tra, chỉ còn 2 vấn đề như đại biểu nêu. Cả 2 việc đó Đà Nẵng đã làm trái pháp luật, tất nhiên do những năm trước chứ không phải do những cán bộ hiện tại. “Đã sai thì nhất định phải sửa sai, khắc phục”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, 20/7 vừa rồi, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng thành phố thống nhất kế hoạch rà soát những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai quy định với tinh thần bảo vệ quyền lợi cho người dân, mua lại những diện tích đất bị cấp sai mà người dân đã nhận chuyển nhượng.

16h29′, trả lời câu hỏi về chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL của đại biểu Chương ở Cà Mau, Thủ tướng nói về những dự án lớn đã rót về cho khu vực này thời gian qua với tổng số vốn lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu rất lớn. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm để hỗ trợ khu vực này phát triển.

Về vấn đề nợ xây dựng cơ bản mà đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đặt ra, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã bố trí trên 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ các bộ, ngành. Đến 31/12/2017, các cơ quan đã thực hiện đúng quy định về việc thanh toán khối lượng nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Về vấn đề động lực tăng trưởng cho 2019, Thủ tướng cho rằng đó là phát triển doanh nghiệp tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hóa, tăng kích cầu nội địa, phát huy tận dụng tốt các hiệp định thương mại song phương, đa phương đã ký. Giải pháp căn cơ cho mọi giải pháp là tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế.
Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm rồi sao?
Thủ tướng chọn trả lời 5 chất vấn của các đại biểu Quốc hội đã nêu trong phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ (ảnh: Như Phúc)

16h25’, Thủ tướng trả lời câu hỏi của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh). Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng làm rõ chính sách để các tôn giáo cùng bình đẳng phát triển.

Thủ tướng đáp, Việt Nam có 15 tôn giáo với 42 tổ chức, có hơn 25,3 triệu tín đồ của các tôn giáo khác nhau. Chưa đất nước nào có hàng vạn chùa, nhà thờ khắp đất nước, được Giáo hội phật giáo Thế giới chọn để tiến hành 3 đại hội. Ngôi chùa mới nhất là chùa Tam Chúc đang được xây dựng ở Ninh Bình.

Việt Nam, như vậy, rõ ràng là một đất nước tự do tôn giáo. Các tôn giáo đều bình đẳng trước phát luật. Thời gian qua, các tôn giáo đều đoàn kết trong nhân dân, có sự đóng góp của hàng triệu tín đồ.

Tất nhiên còn những hiện tượng lợi dụng tôn giáo nhưng chỉ là số rất ít. Thủ tướng khẳng định, tới nay Chính phủ đã có nhiều hướng dẫn để thi hành luật Tôn giáo tín ngưỡng để đảm bảo một trong những quyền cơ bản của công dân, của con người, là công cụ hỗ trợ hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Làm Bộ trưởng không thể sơ sài, vô trách nhiệm

16h20, Thủ tướng cho biết, những ngày qua có gần 30 đại biểu chuyển các chất vấn tới Thủ tướng. Thủ tướng chọn một số câu hỏi để trả lời trước.

Cụ thể, đó là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM). Đại biểu Quyết Tâm nhận xét, kết quả lấy phiếu vừa qua cho thấy mức độ tín nhiệm với Thủ tướng rất cao trong khi các Bộ trưởng được đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau. Kết quả cho thấy, có Bộ trưởng đã nỗ lực để khắc phục những hạn chế, giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực điều hành của mình nhiều năm qua và việc đó đã mang lại hiệu quả. Nhưng kết quả lấy phiếu cũng cho thấy sự thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao trong thực hiện nhiệm vụ của một số thành viên Chính phủ.

Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có những giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của mình hoạt động đều tay, trách nhiệm, hiệu quả hơn.

Thủ tướng nói “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều nằm trên một bàn tay”. Cả bàn tay đó cùng chụm lại, đó chính là hình ảnh của 26 thành viên Chính phủ, trong đó có 6 ủy viên Bộ chính trị.

“Có một câu cho rằng trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém” – Thủ tướng xác định.

Các biện pháp được đưa ra khắc phục, Thủ tướng phải chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn đối với các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh. Thực tế cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt. Ngược lại còn có sự trì trệ sai sót lớn do điều hành mà gây ra.

Thứ hai, Các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Thứ ba, Chính phủ yêu cầu mỗi Bộ trưởng tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát cơ sở, sát địa phương, để không “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ.

Thứ tư, không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Lãnh đạo Chính phủ nói: “Nhân đây, tôi muốn nói với một nước đông dân đông dân như nước ta, Chính phủ, trưởng ngành điều hành công việc rất phức tạp, rủi ro, cũng mong đại biểu Quốc hội thông cảm vì anh em phần lớn làm nhiệm kỳ đầu”.
Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm rồi sao? ảnh 2
Thủ tướng: “Có một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước đời sống của nhân dân” (ảnh: NB)

Nguồn https://dantri.com.vn/chinh-tri/thu-tuong-ket-qua-lay-phieu-tin-nhiem-thoi-thuc-chinh-phu-hanh-dong-20181101161628648.htm
,

No comments:

Post a Comment