Cập nhật tin tức nóng hổi

Con gái Bí thư xây biệt thự trên đất nông nghiệp: Bật đèn xanh cho sai phạm

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy dựa vào Tiêu chuẩn cách đây 36 năm, đã hết hiệu lực để phê duyệt cho chị gái mình và con gái bí thư huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp. Việc làm này thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu tiếp tay, “bật đèn xanh” cho sai phạm.
Con gái Bí thư xây biệt thự trên đất nông nghiệp: Bật đèn xanh cho sai phạm
Trước đó, Báo Người Đưa Tin có bài viết: “Con gái Bí thư và chị ruột Phó chủ tịch huyện xây biệt thự trên đất nông nghiệp” phản ánh về hai khu trang trại sinh thái trên đất nông nghiệp mới được xây dựng tại thôn Đồng Lão, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Điều đáng nói là chủ nhân của nó đã cho xây dựng biệt thự, nhà sàn, nhà chòi, cổng vào kiên cố khiến người dân bức xúc.

Chủ nhân của 2 khu trang trại này không ai khác mà chính là bà Phạm Thị Hương Thu (con gái Bí thư Huyện ủy huyện Cẩm Thuỷ) và bà Mai Thị Ngân (chị ruột Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy).

PV đã liên hệ với bà Mai Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Phạm Văn Tiến – Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy để xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Cả bà Hà và ông Tiến đều phủ nhận thông tin người dân phản ánh, chủ nhân khu trang trại sinh thái trên là của họ và nhờ người nhà đứng tên.

Bà Hà cho hay, khu “trang trại sinh thái” mà người dân cho rằng của bà do bà Mai Thị Ngân (chị gái bà Hà) đứng tên. Bà Mai Thị Hà thừa nhận, trong quá trình bà Ngân xây dựng trang trại bà nhiều lần vào đây để “giúp đỡ” người thân quy hoạch, thiết kế… nên bị người dân hiểu nhầm (!?)

Khi được hỏi “là Phó chủ tịch phụ trách xây dựng và nông nghiệp, bà thấy việc người thân xây “biệt thự” trên đất nông nghiệp có đúng quy định pháp luật không?”, bà Hà trả lời: “Chị không trả lời câu hỏi này và chị cũng không tư vấn cho chị gái xây nhà”.

Bà Mai Thị Hà cho biết thêm, việc xây dựng 2 khu “trang trại” đã được các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện (phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Kinh tế – hạ tầng, Tài nguyên & Môi trường) thẩm định và bà là người ký phê duyệt.

Trong khuôn viên trang trại do bà Ngân đứng tên ngoài ngôi biệt thự màu trắng còn có một ngôi nhà khác rộng hàng trăm m2.

Được sự phân c.ô.ng của lãnh đạo huyện và phòng, bà Bùi Thị Tĩnh, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng UBND huyện Cẩm Thủy đã có cuộc trao đổi với PV Người Đưa Tin.

Bà Tĩnh cho hay, Phòng đã thẩm định và tham mưu cho Phó Chủ tịch UBND huyện phê duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 2 khu “trang trại tổng hợp” của bà Mai Thị Ngân và Phạm Thị Hương Thu.

Theo bà Tĩnh, đối với trang trại nằm ngoài thị trấn, khu dân cư thì không cần cấp phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc, khi đã được huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết thì chủ nhân của nó được phép xây nhà.

Những ngôi nhà được xây dựng trong khuôn viên trang trại của con gái Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy.
Bà Tĩnh cho biết thêm, phòng Kinh tế – Hạ tầng căn cứ vào phương án của các hộ dân lập để thẩm định và tham mưu cho UBND huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho 2 khu trang trại trên.

Một lúc sau, Phó trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng UBND huyện Cẩm Thủy cho hay, đơn vị căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 3773 về trại nuôi gà – yêu cầu thiết kế do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành năm 1983.

Nhiều ngôi nhà đang được tiếp tục xây dựng trong trang trại của bà Thu.

Khi PV trao đổi lại, tiêu chuẩn này cách đây 36 năm và hiện đã hết hiệu lực và nó áp dụng cho trang trại chăn nuôi gà chứ không phải trang trại tổng hợp thì bà Tĩnh “xin thời gian nghiên cứu thêm”.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi tiếp nhận phản ánh của PV, ông Phạm Viết Hoài, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, ông sẽ cho kiểm tra lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của sự việc!

Nguồn: www.nguoiduatin.vn/
,

No comments:

Post a Comment