Cập nhật tin tức nóng hổi

Tàu hải quân Mỹ tới Đài Loan vào thời điểm nhạy cảm, chuyên gia coi là hành động nguy hiểm

Tàu nghiên cứu khoa học thuộc biên chế hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan từ ngày 15/10 và sẽ dời đi vào ngày 18/10 tới.

Theo Liberty Times Net (Đài Loan), tàu nghiên cứu khoa học Thomas G. Thompson (T-AGOR-23) thuộc Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ hiện đang neo đậu ở cầu cảng số 9, cảng Cao Hùng, Đài Loan.

Điểm đến tiếp theo của con tàu này là Fremantle, Australia và nếu cần phải sửa chữa giữa hành trình, nó sẽ ghé qua Philippines. Theo giới phân tích, tàu hải quân Mỹ lựa chọn neo đậu tại Cao Hùng trong thời điểm nhạy cảm mang một ý nghĩa tượng trưng và cần tiếp tục theo dõi.

Tàu hải quân Mỹ dự kiến sẽ rời Đài Loan vào đêm 18/10 để di chuyển tới Australia.
Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan
Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan ngày 15/10 và sẽ dời đi vào ngày 18/10.

Trả lời về thông tin tàu Mỹ cập cảng Cao Hùng, chiều ngày 16/10, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, đây là hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ và Khoa khoa học khí quyển, Đại học Đài Loan, không liên quan đến hoạt động quân sự của quân đội Mỹ.

Giáo sư Tùy Trung Hưng – Khoa khoa học khí quyển, Đại học Đài Loan cũng cho hay, nhiệm vụ của tàu Thomas G. Thompson (T-AGOR-23) hoàn toàn mang tính nghiên cứu khoa học, không liên quan tới quân đội Mỹ.

Công ty Cao Hùng thuộc Tổng Công ty cảng Đài Loan tiết lộ, tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ đã cập cảng Cao Hùng vào ngày 15/10, mục đích chỉ là để bổ sung nước ngọt, nhu yếu phẩm và thay thế thuyền viên.

Tuy nhiên, bộ phận giới quan sát Trung Quốc cho rằng, đây là một dấu hiệu nguy hiểm khi Mỹ “lợi dụng danh nghĩa nghiên cứu khoa học” để thử nghiệm “đ.a’nh bóng ra biên” và không loại trừ khả năng Nhà Trắng sẽ thực hiện các hành động tương tự trong tương lai.
Tàu hải quân Mỹ tới Đài Loan
“Ngày chiến hạm Mỹ đến Cao Hùng sẽ là lúc quân đội Trung Quốc thống nhất Đài Loan” Hoàn cầu: Nếu tàu chiến Mỹ cập cảng Đài Loan, Washington phải trả giá đắt tương ứng

Hiện nay, tình hình eo biển Đài Loan đang leo thang căng thẳng, đặc biệt kể từ sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo đảo cũng như việc Nhà Trắng phê duyệt bán vũ khí, ban hành đạo luật đi lại với Đài Loan và phê chuẩn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), cho phép tàu hải quân Mỹ thường xuyên neo đậu ở các bến cảng của Đài Loan.

Động thái của Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận vì nước này coi Đài Loan là “vùng lãnh thổ không thể bị chia cắt” và thẳng thừng đ.e do.a Washington sẽ phải trả giá đắt tương ứng nếu tàu chiến Mỹ cập cảng Đài Loan.

Hay như ông Lý Khắc Tân, Công sứ tại Mỹ từng cảnh báo rằng, “ngày chiến hạm Mỹ đến Cao Hùng sẽ là ngày Bắc Kinh thống nhất Đài L
,

No comments:

Post a Comment