Cập nhật tin tức nóng hổi

Em gái Cục trưởng Thuế Nghệ An được tuyển thẳng làm trưởng phòng, không cần вằng cấp

Tuy không làm trong cơ quan nhà nước và ngành thuế ngày nào nhưng bà Trịnh Thị Thúy Hằng vẫn được đề bạt và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục Thuế Nghệ An.
Em gái Cục trưởng Thuế Nghệ An được tuyển thẳng làm trưởng phòng, không cần вằng cấp
Bỗng dưng… làm “sếp”

Theo thông tin Báo Kinh tế nông thôn có được, vào tháng 11/2013, từ người làm việc tại một ngân hàng TMCP trên địa bàn TP. Vinh (tỉnh Nghệ An), bà Trịnh Thị Thúy Hằng (SN 1981) được tiếp nhận và bổ nhiệm ngay làm Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục Thuế Nghệ An.
Tuy không làm trong cơ quan nhà nước và ngành thuế ngày nào nhưng bà Trịnh Thị Thúy Hằng vẫn được đề bạt và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục Thuế Nghệ An.
Cục Thuế Nghệ An, nơi em gái Cục trưởng được bổ nhiệm “thần tốc”.

Việc bà Hằng được bổ nhiệm vào làm “sếp” tại Cục Thuế Nghệ An là trường hợp thuộc diện thu hút nhân tài, không thông qua thi tuyển. Thời điểm bà Hằng được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng, ông Nguyễn Đình Hòa (hiện là Bí thư Thị ủy Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) đang là Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An và ông Trịnh Thanh Hải (Cục trưởng Cục thuế Nghệ An đương nhiệm) đang là Phó cục trưởng Cục Thuế Nghệ An.

Điều đáng nói, trên địa bàn Nghệ An, trường hợp thu hút, không qua thi tuyển khi được vào các cơ quan Nhà nước được bổ nhiệm ngay và luôn làm Phó phòng của cục, sở, ban, ngành… thuộc diện “xưa nay hiếm”. Trong khi đó, theo số liệu từ Sở Nội vụ Nghệ An, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 56 người thuộc diện “thu hút nhân tài” (cùng thời điểm với bà Hằng) nhưng chưa được vào biên chế, chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình bổ nhiệm cán bộ tại các sở, ngành. Trong đó, nhiều nhất là Sở Nông nghiệp và PTNT, còn 47 người.

Thêm nữa, trong Quyết định số 1936/QĐ-TCT về “Tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo thuộc Tổng cục Thuế” ngày 29/11/2012 do Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành có quy định rõ tại Điều 9 về tiêu chuẩn chức danh Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và chức vụ tương đương thuộc cơ quan Cục Thuế phải có thâm niên 3 năm công tác trở lên trong ngành tài chính, trong đó có ít nhất 2 năm công tác thuộc lĩnh vực chuyên môn quản lý.

Vì vậy, việc bổ nhiệm bà Trịnh Thị Thúy Hằng vào làm “sếp” ở phòng quan trọng tại Cục Thuế Nghệ An dù chưa một ngày nào làm việc trong ngành thuế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó cục trưởng Cục thuế Nghệ An, cho biết: Trường hợp bà Trịnh Thị Thúy Hằng là thuộc diện thu hút của ngành thuế và tôi là người trực tiếp được Cục trưởng lúc đó giao tuyển chọn người tài. Sau khi xem xét hồ sơ và cân nhắc, lãnh đạo Cục Thuế họp và thống nhất gửi văn bản ra đề nghị Bộ tiếp nhận và xin chức danh cho bà Trịnh Thị Thúy Hằng về giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục Thuế Nghệ An. Sau đó, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An lúc đó là ông Nguyễn Đình Hòa ký quyết định bổ nhiệm bà Trịnh Thị Thúy Hằng giữ chức vụ nói trên.

Khi hỏi việc bà Hằng chưa có thâm niên một ngày làm việc trong ngành thuế lại được bổ nhiệm ngay giữ chức vụ lãnh đạo của một phòng trong Cục Thuế liệu có sai quy định của Tổng cục Thuế hay không, ông Nguyễn Hồng Hải khẳng định, điều đó đúng chuyên môn của bà Hằng. Vì bà Hằng quản lý các ngân hàng thương mại là đúng chức năng, đúng nhiệm vụ.

Năm 2017, bà Trịnh Thị Thúy Hằng đang giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 là trường hợp Cục Thuế điều động giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh theo yêu cầu công việc của ngành. Việc điều động bà Hằng được thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính.

Phát huy truyền thống gia đình

Được biết, bà Trịnh Thị Thúy Hằng là con gái của ông Trịnh Thanh Tài (nguyên Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An, nghỉ hưu năm 2007) và là em gái ruột của ông Trịnh Thanh Hải, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An đương nhiệm.
Tuy không làm trong cơ quan nhà nước và ngành thuế ngày nào nhưng bà Trịnh Thị Thúy Hằng vẫn được đề bạt và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục Thuế Nghệ An.
Chi cục Thuế TP Vinh, nơi bà Trịnh Thị Thúy Hằng đang giữ chức Phó chi cục.

Bà Trịnh Thị Thúy Hằng từng học và tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Khoa Ngân hàng Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân năm 2003. Vào khoảng từ tháng 10/2006, bà Hằng làm việc tại một ngân hàng TMCP Ở TP Vinh cho đến khi được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục Thuế Nghệ An vào năm 2013.

Trao đổi về vấn đề này, bà Trịnh Thúy Hằng, hiện là Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Vinh (Nghệ An), xác nhận: “Vào tháng 11/2013, khi đang làm Phó phòng Khách hàng của Ngân hàng Ngoại Thương Chi nhánh TP Vinh, tôi được xét diện thu hút, không thông qua thi tuyển được vào Cục Thuế Nghệ An. Đồng thời, thời điểm đó, tôi được bổ nhiệm luôn Phó trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục Thuế Nghệ An”.

Đề cập việc bổ nhiệm luôn làm Phó phòng tại Cục thuế Nghệ An dù chưa một ngày làm việc trong lĩnh vực này, bà Hằng cho rằng: “Nếu một người có trách nhiệm, được trang bị đầy đủ kiến thức và hơn nữa có đam mê, nhiệt huyết với ngành thì được tuyển vào vị trí đó là chuyện bình thường”.

Khi được hỏi về quá trình bổ nhiệm “thần tốc” này, cá nhân có lấy làm bất ngờ, bà Trịnh Thị Thúy Hằng trả lời rất tự tin: “Làm sao phải bất ngờ… Khi đó, theo em biết, Cục Thuế đã có công văn xin cho em kèm theo cả chức danh và đề nghị Tổng cục Thuế bổ nhiệm chức danh cho em luôn. Tất cả việc bổ nhiệm trên đều làm đúng quy trình. Cho nên các anh cứ tìm hiểu cho kỹ, nếu không sẽ trệch đường”.

Khi hỏi phải chăng là con, em của lãnh đạo Cục Thuế, được “ưu ái” hơn những người khác, bà Hằng khẳng định: “Thực ra em về đây cũng chỉ vì ngành, vì gia đình, vì truyền thống. Không ai cấm việc bố thế này, con thế này thì không được vào làm trong ngành. Đó là truyền thống gia đình nếu phát huy được thì quá tốt”, bà Hằng khẳng định.

Đề nghị Tổng cục Thuế và Cục Thuế Nghệ An sớm làm rõ việc bổ nhiệm bà Hằng có đúng quy trình, quy định, đồng thời công khai kết quả, tránh sự hoài nghi trong dư luận.

Theo Autoxe
, ,

No comments:

Post a Comment