Cập nhật tin tức nóng hổi

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng cùng đồng phạm hầu tòa

Hôm nay, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng và các đồng phạm.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng hầu tòa với ông Hồng còn có các bị cáo: Nguyễn Huy Ban (cựu TGĐ BHXH VN), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch Đầu tư, kiêm Kế toán trưởng BHXH VN), Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ (đều là cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Ban Kế hoạch Tài chính) và Trần Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên, sau là Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính).
Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng cùng đồng phạm hầu tòa
Ông Lê Bạch Hồng

Theo cáo trạng, BHXH VN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ BHXH để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng.

Việc đầu tư Quỹ BHXH phải được thực hiện theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và các quy định khác.

Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (khi đó là TGĐ Agribank) và ông Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác về việc BHXH đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay…

Ngày 1/1/2007, khi luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, theo quy định tại điều 79 luật này và các quy định khác, BHXH VN chỉ được cho NH Phát triển Việt Nam, NH Chính sách xã hội và NH thương mại nhà nước vay vốn.

ALCII là công ty cho thuê tài chính, tổ chức tín dụng phi ngân hàng (trực thuộc Agribank). Pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXH VN và cũng không cho phép BHXH VN cho ALCII vay vốn.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2008, do có nhu cầu về vốn kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là Tổng giám đốc ALCII) đã gặp cựu Tổng giám đốc BHXH VN Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch Tài chính, BHXH VN) để đặt vấn đề vay vốn.

Hai bên đi đến thống nhất, để được BHXN VN cho vay vốn, ALCII phải có bảo lãnh của Agribank.

Tháng 3 và 4/2008, ông Hảo ký hàng loạt công văn gửi Tổng giám đốc Agribank đề nghị việc nhận tiền vay của BHXH VN. Ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) đã ký phát hành nhiều thư bảo lãnh thanh toán để ALCII được nhận vốn của BHXH VN.

Các cán bộ BHXH VN sau đó đã lập 14 tờ trình đề nghị ông Ban và Lê Bạch Hồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ BHXH.

Sau bút phê “đồng ý” của hai ông này, 14 hợp đồng BHXHVN cho ALCII vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện.

Tháng 7/2018, ALCII bị phá sản. Tính đến thời điểm ALCII bị phá sản, công ty này mới thanh toán cho BHXH VN một phần tiền gốc và lãi, còn nợ hơn 1.697 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Lê Bạch Hồng bị xác định đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần, từ ngày 18-24/9.

T.Nhung/Vietnamnet
,

No comments:

Post a Comment