Cập nhật tin tức nóng hổi

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Bị can khai đã nhận hơn 1 tỉ để sửa bài nâng điểm

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình đã nhận hơn 1 tỉ đồng của nhiều người để sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh.

Ngày 20-9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Cơ quan an ninh điều tra đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 15 bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh – nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và đào tạo (tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn – nguyên phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Diệp Thị Hồng Liên – nguyên phó trưởng phòng phòng khảo thí; Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên phòng khảo thí; Khương Ngọc Chất – nguyên trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình; cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị đề nghị truy tố về tội “nhận hối lộ”, bị can Hồ Chúc – giáo viên Trường THPT Thanh Hà, bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”.
Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Bị can khai đã nhận hơn 1 tỉ để sửa bài nâng điểm
Ba bị can trong vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, từ trái sang: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn – Ảnh: CQĐT

65 thí sinh được can thiệp nâng điểm

Kết quả điều tra xác định: kỳ thi tại Hòa Bình đã xảy ra sai phạm “khủng” khi Vinh cùng Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thi sinh, làm sai lệch kết quả thi.

Từ đầu tháng 5-2018, tại phòng làm việc của mình, Nguyễn Quang Vinh – được giao nhiệm vụ ủy viên ban chỉ đạo kỳ thi, trưởng ban thư ký hội đồng thi – đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh.

Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý và đã nói với Nguyễn Khắc Tuấn biết việc này. Hai bị can này đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm do Vinh làm tổ trưởng.

Nguyễn Quang Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn thống nhất sửa trực tiếp bài thi của thí sinh trước khi quét file ảnh gửi về Bộ GD-ĐT. Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng chứa, chấm bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng chấm thi để bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Bị can Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp sửa bài thi các thí sinh theo danh sách “đặt hàng”.
Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Bị can khai đã nhận hơn 1 tỉ để sửa bài nâng điểm
Cơ quan an ninh điều tra khám xét phòng làm việc của các bị can tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình – Ảnh: THÂN HOÀNG

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn thi trắc nghiệm, Đỗ Mạnh Tuấn đã chuẩn bị bút chì, tẩy, dao rọc giấy in đáp án các môn thi trắc nghiệm và tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm bài thi để mang vào địa điểm tổ chức chấm thi.

Vào buổi tối các ngày từ 30-6 đến 3-7-2018, Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn bóc niêm phong, sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh cung cấp mở khóa vào phòng 504 để thực hiện việc nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Kết quả điều tra hành vi sai phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ xác định: 65 thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi. Các thí sinh này đã sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT. Trong đó có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Nhận hơn 1 tỉ đồng để sửa bài thi

Cũng theo kết luận điều tra, sau khi can thiệp nâng điểm bài thi, quá trình chấm thi Đỗ Mạnh Tuấn phát hiện có một số bài của thí sinh mặc dù đã được sửa chữa, can thiệp nâng điểm trước đó nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu.

Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục can thiệp, nâng điểm cho các bài thi này, sau đó dùng máy tính quét lại bài thi, ghi đè lên file ảnh đã quét, đổi ngày, giờ trên hệ thống máy tính và gửi kết quả chấm thi về Bộ GD-ĐT.

Kết quả điều tra còn làm rõ thêm, từ trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Nguyễn Khắc Tuấn xin ý kiến và được Nguyễn Quang Vinh đồng ý cho can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đinh Ngọc T. (cháu của Nguyễn Khắc Tuấn).

Sau đó, Nguyễn Khắc Tuấn đã can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh T..
Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Bị can khai đã nhận hơn 1 tỉ để sửa bài nâng điểm
Cơ quan an ninh điều tra khám xét nơi ở của bị can Đỗ Mạnh Tuấn – Ảnh: T.L.

Trong 3 tỉnh xảy ra gian lận điểm thi là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra, còn lại do địa phương. Và trong ba vụ án, mới chỉ có vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình khởi tố bị can tội nhận và đưa hối lộ.

Kết quả điều tra xác định tháng 6-2018, bị can Hồ Chúc đã hẹn gặp Đỗ Mạnh Tuấn tại quán cà phê gần sân vận động huyện Lạc Thủy để nhờ sửa bài thi nâng điểm cho người quen.

Hồ Chúc đã trao đổi, đặt vấn đề nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh Đỗ Trung G. và Nguyễn Hà Hải Đ. và được đồng ý.

Sau khi có kết quả thi, Đỗ Mạnh Tuấn được Hồ Chúc chuyển “cảm ơn” 300 triệu đồng. Với hành vi này, hai bị can bị đề nghị truy tố tội nhận và đưa hối lộ.

Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận được Đào Ngọc Thuật – giáo viên Trường THPT Mường Bi – nhờ can thiệp sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh. Thuật đã “cảm ơn” Tuấn 250 triệu đồng.

Tuấn cũng khai nhận được bị can Khương Ngọc Chất nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh. Kỳ thi kết thúc, Chất đã “cảm ơn” Tuấn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với hai khoản tiền này.

Nâng điểm bài thi môn ngữ văn

Kết luận điều tra còn xác định ngoài những môn thi trắc nghiệm, thì môn thi ngữ văn là môn tự luận nhưng cũng bị can thiệp nâng điểm.

Theo quy chế thi, việc “sinh mã phách” (số phách được sinh ngẫu nhiên từ phần mềm quản lý, đảm bảo mỗi bài thi tương ứng duy nhất với một số phách) thuộc chức năng, nhiệm vụ của ban làm phách, “số phách” (mã khóa phách) phải được bảo mật tuyệt đối.

Biết rõ quy định trên, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn (thực hiện việc “sinh mã phách” trái quy định để lấy thông tin mã phách của thí sinh cần nâng điểm môn ngữ văn.

Nguyễn Quang Vinh đã chuyển danh sách, thông tin số thí cần nâng điểm cho Diệp Thị Hồng Liên – phó trưởng phòng khảo thí, tổ trưởng tổ thư ký ban chỉ đạo kỳ thi. Bị can Liên đã chuyển thông tin cho một số giáo viên trong các tổ để can thiệp, chấm nâng điểm bài thi.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT xác định 22 bài thi môn ngữ văn được nâng điểm từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Thân Hoàng/ Tuổi Trẻ
, ,

No comments:

Post a Comment