Cập nhật tin tức nóng hổi

Người di cư kể về 'mùi тử thần' đầy ám ảnh trên xe đông lạnh hành trình tới Anh

"Tôi đã có thể sẽ như họ" - người đàn ông chạy trốn từ Syria đến Anh kể lại về những khoảnh khắc ám ảnh nhất đời mình, sau khi biết tin về vụ 39 thi thể trong container ở Anh.

Đọc những tin tức về vụ việc 39 người тử vong trong xe container tại Essex, Anh những ngày qua, chắc hẳn ai cũng đều cảm thấy xót xa cho của những nạn nhân xấu số. Ahmad al-Rashid, một người chuyển từ Syria đến Anh năm 2015 cũng đã thể hiện sự đồng cảm và đau xót của mình với những người đã khuất ngay trên Twiiter của mình. Bởi hơn ai hết, anh hiểu rất rõ nỗi khổ đó khi bản thân cũng từng là người nhập cư đến nước Anh bên trong một chiếc "container địa ngục"

"Không có từ nào có thể mô tả được cảm giác của tôi ngày hôm nay. Tôi đã đọc được tin tức về cảnh tượng kinh khủng khi các тн¡ тнể được tìm thấy ở thùng xe phía sau của một chiếc xe tải. Nó gợi cho tôi nhớ đến những ký ức về hành trình khi tôi và mọi người bị mắc kẹt đến suýt cнếт trong chiếc xe tải chứa đầy thịt và thịt gà đông lạnh.

Ảnh chụp vào năm 2015", Ahmad al-Rashid viết trên Twitter:
Người di cư kể về 'mùi тử thần' đầy ám ảnh trên xe đông lạnh hành trình tới Anh
Hình ảnh bên trong chiếc container mà Ahmad al-Rashid, một người tị nạn từng trốn khỏi Syria để đến Anh năm 2015 chia sẻ

Theo tờ Guardian, Al-Rashid kể lại rằng những tiếng la hét của mọi người khi đó vẫn còn ám ảnh anh. Tất cả những người nhập cư trái phép đã ở cùng nhau trong một thùng xe đông lạnh thiếu không khí và ánh sáng, không có gì ngoài "mùi của cái cнếт".

"Tôi vẫn không thể nào quên được khoảnh khắc đó. Tôi có thể nghe thấy tiếng mọi người la hét và có thể cảm thấy được họ đang cố bám vào sự sống nhưng vô ích. Tôi cũng hiểu được rằng rằng bản thân đã may mắn thế nào khi được sống sót", anh nói.

"Khi họ nói còn 2 giờ nữa kết thúc cuộc hành trình (kéo dài 55 ngày) thì 2 giờ sau xe tải không còn di chuyển nữa. Mọi người lúc ấy đã bắt đầu ho và co quắp vì lạnh. Cửa khoá trái và chúng tôi cố đập liên tục với hi vọng kẻ buôn người sẽ đến cứu.[...] Những kẻ buôn người cho tất cả người di cư vào thùng sau xe tải và gửi đi mà không cần biết họ sẽ đi về đâu".

Hiện tại, Al-Rashid đã tốt nghiệp chuyên ngành văn học tại Anh Quốc. Anh còn chia sẻ thêm về những lý do mà người di cư đành phải lựa chọn con đường kinh khủng này để đến được nước Anh. Với Al-Rashid và nhiều người, họ đi vì không còn lựa chọn nào khác nữa. Khi đã quá tuyệt vọng trong bối cảnh đất nước bị chiến tranh tàn phá, xung quanh đâu đâu cũng là bom đạn và sự g¡ếт chóc thì người ta phải đành phải đưa ra quyết định thực hiện một hành trình nguy hiểm, trốn khỏi đất nước và rời xa cả gia đình thân yêu.
Người di cư kể về 'mùi тử thần' đầy ám ảnh trên xe đông lạnh hành trình tới Anh
Khi nhìn thấy thông tin về những người gặp nạn trong vụ phát hiện 39 thi thể ngày 23/10, Ahmad al-Rashid nói rằng: "Tôi đã có thể sẽ như họ"
Người di cư kể về 'mùi тử thần' đầy ám ảnh trên xe đông lạnh hành trình tới Anh
Ahmad al-Rashid kể về những sự thật trần trụi trên con đường vào Châu Âu của mình
"Khoảng 1h40 sáng ngày 23/10 (giờ địa phương), lực lượng an ninh khẩn cấp đã được gọi đến khu công nghiệp Waterglade Grays ở hạt Essex, nước Anh. Tại đây họ đã phát hiện trong thùng một xe tải có chứa 39 тн¡ тнể. Điều tra sơ bộ cho thấy, những тн¡ тнể trong thùng xe có 38 тн¡ тнể là người lớn và 1 trẻ vị thành niên.
Theo thông tin từ cảnh sát, chiếc xe đầu kéo đã xuất phát từ cảng Zeebrugge (Bỉ) và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh lúc 0h30 sáng 23/10 (giờ địa phương). Sau đó, nó tiếp tục được đưa lên xe của tài xế Mo Robinson hồi 1h05 để tiếp tục cuộc hành trình ở nước Anh. Phần đầu kéo màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ CH Ireland vì có dán logo "Ireland" ở trên kính chắn gió.
39 nạn nhân được cho là đến từ Châu Á, hiện tại vẫn chưa xác định được quốc tịch. Có khả năng các nạn nhân đã cнếт ít nhất 12 tiếng trước khi container cập bến cảng Anh. Được biết, nhiệt độ bên trong thùng xe có thể xuống thấp đến -25 độ C." 
(Theo Guardian, BBC)

Chan/ Helino  ,

No comments:

Post a Comment