Cập nhật tin tức nóng hổi

2 công ty bảo hiểm được chọn giám định thiệt hại bồi thường dân trong vụ cháy Rạng Đông

Tổng công ty bảo hiểm PVI và Công ty Giám định Quốc tế Việt Nam (VIA) là hai đơn vị được Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đưa ra để lấy ý kiến cổ đông nhằm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy nhà kho thành phẩm của công ty này.

Mới đây, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị, cho biết sẽ tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc lựa chọn đơn vị bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội.

Thời gian dự kiến tiến hành lấy ý kiến cổ đông là 20/12/2019, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 03/12/2019. Đơn vị được lựa chọn lấy ý kiến cổ đông là Tổng công ty Bảo hiểm PVI và Công ty giám định Quốc tế Việt Nam (VIA).

Theo những thông tin sơ bộ thì thiệt hại tài sản của Rạng Đông do vụ cháy chiều tối ngày 28/8 ước tính khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Tuy vậy, trong báo cáo tài chính quý III, doanh thu thuần của Rạng Đông vẫn rất tốt, tăng 19% lên gần 900 tỷ đồng. Báo cáo 9 tháng cho thấy doanh thu RAL tăng 20% lên 2.704 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 205 tỷ đồng, tăng 21% và đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.
2 công ty bảo hiểm được chọn giám định thiệt hại bồi thường dân trong vụ cháy Rạng Đông
Hình ảnh vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Hiện công ty đang có ý định dời nhà máy và dự kiến chi 800 tỷ đồng để xây dựng nhà máy mới tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đồng thời công ty cũng chi 42 tỷ đồng để mua nhà làm trụ sở làm việc, nhà kho cho 2 chi nhánh Biên Hòa và chi nhánh Tây Nguyên.

Tuy nhiên, do chưa có kết quả xác định thiệt hại chính thức, Rạng Đông vẫn chưa ghi nhận ảnh hưởng từ sự cố nói trên. Công ty Rạng Đông đang phối hợp với các bên liên quan để thực hiện việc kiểm kê, đánh giá hiện trường nhằm xác định giá trị thiệt hại do sự cố gây ra.

Dư luận đặt câu hỏi, về năng lực của Tổng công ty bảo hiểm PVI và Công ty Giám định Quốc tế Việt Nam (VIA), hai đơn vị được Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lựa chọn để lấy ý kiến các cổ đông nhằm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy nhà kho thành phẩm ra sao?

Tổng công ty Bảo hiểm PVI có vốn điều lệ 2600 tỷ đồng. Bảo hiểm PVI là công ty con thuộc Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings). 6 tháng đầu năm 2019, PVI Holdings đạt tổng doanh thu 5.897 tỷ đồng, tăng hơn 33% so với 4.423 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của PVI Holdings nửa đầu năm 2019 là 471,5 tỷ đồng, tăng 110% so với 224,4 tỷ đồng nửa đầu năm 2018.

Báo cáo số liệu từ Bảo hiểm PVI cho thấy, kết thúc năm 2018, Tổng công ty này đã hoàn thành các kế hoạch đề ra, với tổng doanh thu đạt 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 450 tỷ đồng tiếp tục duy trì vị trí số 1 thị trường trong lĩnh vực Bảo hiểm công nghiệp.

Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI) là doanh nghiệp bảo hiểm có cấp đơn bảo hiểm cháy, nổ cho Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Số liệu PVI cung cấp, số tiền bảo hiểm là 450 tỷ đồng, ước số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng.

Hiện nay, PVI đang phối hợp với các bên có liên quan để xác định thiệt hại, thu thập chứng từ, tài liệu có liên quan để làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

Trong khi đó, Công ty Giám định Quốc tế Việt Nam (VIA) được thành lập trên nền tảng của sự chuyển giao 100% nhân sự từ Crawford & Company, chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến đến việc giám định giải quyết các khiếu nại bồi thường về cháy và các rủi ro đặc biệt…

Liên quan vụ cháy nhà máy Rạng Đông, sau gần 2 tháng xảy ra vụ cháy, ngày 16/10, gần 2 tháng, các hộ dân khu đô thị 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã gặp đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông để yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và tổn hại sức khoẻ cho người dân (những người sống cách hiện trường vụ cháy từ 1-100m và thuộc vùng nhiễm độc thuỷ ngân do vụ cháy gây ra).

Đại diện các hộ dân cho biết, khu đô thị 54 Hạ Đình là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy ngân rò rỉ từ vụ cháy. Sau vụ cháy, 95% hộ dân đã phải di tản, hiện nay 80% hộ dân đã quay về.

Các hộ dân yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần cho người dân và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Theo đó, trong biên bản làm việc với phía đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, đại diện các hộ dân đề nghị mức đền bù như bồi thường tiền khám chữa bệnh cho mỗi cá nhân 4 triệu đồng; Bồi thường tiền nhà 60 triệu đồng/hộ dân; Bồi thường mức thu nhập do phải đi khám chữa bệnh từ 6-8 triệu đồng/người; Bồi thường tổn thất tinh thần theo nghị quyết 03/ 2006 NQ-HĐTP là 15 tháng lương cơ bản cho mỗi cá nhân là 60 triệu đồng; Bồi thường mức độ nhiễm thủy ngân là 1 tỷ đồng/0,1 microgram thủy ngân/1 lít máu.

Tuy nhiên, đến thời điểm nảy, các hộ dân bị ảnh hưởng khu vực quanh nhà máy (Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa được bồi thường. Thậm chí đến thời điểm này, những yêu cầu kiến nghị của người dân cũng chưa biết bao giờ mới được xử lý, bồi thường.

Trước đó, cuối tháng 8/2019, nhà kho của Công ty Rạng Đông bị cháy đã thiêu trụi khoảng 6.000 m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam). Các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

(Theo Kiến Thức)
, ,

No comments:

Post a Comment