Cập nhật tin tức nóng hổi

Australia đang nghiêm túc điều tra cáo buộc Trung Quốc chi tiền để 'gài' người vào Quốc hội

Chương trình truyền hình được phát hôm chủ nhật tuyên bố rằng, Nick Zhao, một đảng viên tự do 32 tuổi và đại lý xe hơi hạng sang ở Melbourne, đã được các đặc vụ Trung Quốc đề nghị đưa 1 triệu USD để tham gia cuộc bầu cử liên bang và thâm nhập vào Quốc hội Australia.
Australia đang nghiêm túc điều tra cáo buộc Trung Quốc chi tiền để 'gài' người vào Quốc hội
Thay vì nhận lời đề nghị, ông Nick Zhao thông báo với Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) về việc này. Tuy vậy, ông Zhao được phát hiện đã chết trong một phòng khách sạn ở Melbourne vào tháng 3-2019.

Chương trình cũng phát sóng một cuộc phỏng vấn với Wang “William” Leqiang, một người đàn ông 27 tuổi tự xưng là một điệp viên Trung Quốc hiện đang tìm kiếm cơ hội tị nạn chính trị ở Australia. Người này cho biết, các điệp viên Bắc Kinh có hoạt động ở Australia và đã cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị nước sở tại.

Thủ tướng Australia Scott Morrison mô tả các cáo buộc trên là “gây quan ngại sâu sắc”, nhưng nói rằng chính phủ sẽ tăng cường để đảm bảo cho người dân được tự do và an toàn trước sự can thiệp từ nước ngoài.

Tổng Giám đốc phụ trách an ninh của ASIO, Mike Burgess, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24-11 rằng họ đang xem xét một cách nghiêm túc các cáo buộc được đưa ra trong chương trình “60 phút”.

“Người dân Australia có thể yên tâm rằng ASIO trước đây đã nhận thức được các vấn đề này và đã tích cực điều tra. Hoạt động của tình báo nước ngoài tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia chúng ta”, ông Mike Burgess viết.

Theo Nine News, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Wang “William” Leqiang và nói rằng đây là đối tượng đã bị kết án vì tội lừa đảo.
,

No comments:

Post a Comment