Cập nhật tin tức nóng hổi

Đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi lãnh đạo viện làm gián điệp cho Trung Quốc

Một trong những đại học hàng đầu của Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử tại trường này sau thông tin lãnh đạo viện bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Trang The Brussels Times ngày 11-12 đưa tin Vrije Universiteit Brussel (VUB) – đại học nghiên cứu nổi tiếng tại Brussels, Bỉ – sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử bên trong khuôn viên đại học này kể từ năm tới, sau khi người đứng đầu viện này bị phía Bỉ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

“VUB sẽ lựa chọn con đường hợp tác khi hoạt động của các đối tác liên quan đáp ứng nguyên tắc cơ bản của chúng tôi: Tự do nghiên cứu” – bà Caroline Pauwels, hiệu trưởng VUB, tuyên bố, đồng thời cho biết Viện Khổng Tử ở VUB không còn đáp ứng “các mục tiêu chính sách hiện tại”.

Quyết định của VUB được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh và tình báo quốc gia Bỉ (VSSE) cấm viện trưởng Viện Khổng Tử, giáo sư Tống Tân Ninh (Song Xin Ning), nhập cảnh Bỉ hồi tháng 10.
Đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi lãnh đạo viện làm gián điệp cho Trung Quốc
Ông Tống Tân Ninh phát biểu tại sự kiện mở Viện Khổng Tử ở Trường Vrije Universiteit Brussel hồi năm 2016 – Ảnh chụp màn hình Sohu

VSSE cáo buộc ông Tống – sống ở Bỉ trong hơn 1 thập niên – sử dụng mạng lưới quan hệ rộng của mình để làm việc cho tình báo Trung Quốc, cụ thể là tuyển gián điệp. Ông bị cấm nhập cảnh khối Schengen (gồm 26 nước) trong vòng 8 năm.

Truyền thông Bỉ tường thuật VSSE cũng đã cảnh báo trường VUB về nguy cơ gián điệp được tiến hành từ bên trong Viện Khổng Tử.

VUB không đề cập rõ ràng tới ông Tống trong thông báo của mình, nhưng trường đại học này nói rằng “tin tức báo chí đưa gần đây” về Viện Khổng Tử này có ảnh hưởng tới quyết định của trường. VUB xác nhận sẽ không tiếp tục ký hợp đồng với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 6-2020.

Jonathan Holslag – giáo sư quan hệ quốc tế tại VUB và là một trong những tiếng nói chỉ trích gay gắt Viện Khổng Tử tại VUB – gọi quyết định ngừng hợp tác của VUB là “can đảm” và nên “trở thành tấm gương cho nhiều đại học ở châu Âu”.

Viện Khổng Tử hay Học viện Khổng Tử – trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc với mục tiêu quảng bá tiếng Hoa và văn hóa Trung Quốc – đã hợp tác với VUB từ năm 2016. Chính phủ Trung Quốc đã mở hơn 500 Viện Khổng Tử ở các thành phố trên khắp thế giới trong 15 năm qua.

Các chính phủ phương Tây ngày càng cảnh giác với các Viện Khổng Tử vì nghi ngờ các viện này liên quan tới hoạt động gián điệp phục vụ cho Bắc Kinh. Nhiều đại học ở Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức đã ngừng hợp tác với Viện Khổng Tử.

Bình An/ TTO
, , ,

No comments:

Post a Comment