Cập nhật tin tức nóng hổi

Bị gần 80 nước hạn chế nhập cảnh, Trung Quốc muốn sớm đưa công dân vào Việt Nam

Bắc Kinh đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân nước này sang Việt Nam, trong bối cảnh gần 80 quốc gia đang cấm hoặc hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh.
Bị gần 80 nước hạn chế nhập cảnh, Trung Quốc muốn sớm đưa công dân vào Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc họp ở Liên Hợp Quốc (Ảnh: Drew Angerer | Getty Images)

Ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có buổi gặp với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, theo báo Tuổi trẻ.

Tại buổi gặp, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc. Việt Nam cũng đề nghị hai bên quan tâm giải quyết tồn tại trong một số dự án hợp tác, nhất là dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông,…

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia, hỗ trợ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Ông Vương Nghị cũng đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam, đồng thời phía Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam; phối hợp giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác giữa hai nước; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác thực chất trên các lĩnh vực,…

Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Trong khi đó, Nga ban bố lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh nước này kể từ ngày 20/2 như biện pháp quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona. Tuyên bố trên được đưa ra hôm 18/2.

“Từ 0h00 giờ địa phương ngày 20/2/2020, Nga tạm thời cấm tất cả công dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đi vào biên giới quốc gia Liên bang Nga với mục đích lao động, học tập và du lịch”, theo thông báo từ văn phòng của Phó thủ tướng Nga về Chính sách Xã hội, Lao động, Y tế và Trợ cấp hưu trí, bà Tatiana Golikova.

Bà Golikova ra lệnh cấm sau cuộc họp khẩn về ngăn ngừa chủng mới của virus corona ở Nga, theo TASS.

Nga là một điểm đến phổ biến của người Trung Quốc, gồm cả khách du lịch và cộng đồng sinh sống và học tập tại Nga. Ngoài ra, nhiều trường hợp từ Trung Quốc quá cảnh ở các sân bay Nga để bay đến các nước phương Tây.

Gần 80 nước hạn chế Trung Quốc nhập cảnh

Báo South China Morning Post hôm 18/2 cập nhật danh sách khoảng 80 nước và vùng lãnh thổ đang cấm công dân Trung Quốc hoặc những người đã từng thăm nước này nhập cảnh, hạn chế cấp visa, đóng cửa biên giới, ngưng hoặc giảm các chuyến bay nối với Trung Quốc.

Trong đó bốn nước nghiêm ngặt nhất là Nga, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ, Kazakhstan vừa đóng cửa biên giới với Trung Quốc, vừa cấm nhập cảnh.
, , , ,

No comments:

Post a Comment