Cập nhật tin tức nóng hổi

Dịch bệnh vẫn đang lây lan, TQ mở cửa du lịch, nhiều người tụ tập ngắm cảnh, uống trà…

Trong lúc dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ mất kiểm soát, nhưng Trung Quốc gần đây lại rục rịch mở cửa các điểm du lịch nổi tiếng; sau đó có thông tin lan truyền, có lượng lớn người dân đến Đoạn Kiều ở Tây Hồ du lịch, hoặc là tập trung để uống trà, tụ tập ăn uống, khiến ngoại giới không không khỏi kinh ngạc.
Dịch bệnh vẫn đang lây lan, TQ mở cửa du lịch, nhiều người tụ tập ngắm cảnh, uống trà…

Hơn 5.000 lượt người tham quan Tây Hồ, khó tìm chỗ đậu xe

Để duy trì xã hội vận hành bình thường và ổn định kinh tế, Chính phủ Trung Quốc đã tích cực để doanh nghiệp khôi phục làm việc và vận hành; về phương diện nhu cầu của thị trường trong nước, các điểm du lịch nổi tiếng như Tây Hồ, Thiên Đảo Hồ, Bán Bính Sơn của tỉnh Chiết Giang và Khúc Giang (thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây) cũng liên tiếp mở cửa.

Ngày 23 và 24/2, điểm du lịch Tây Hồ đón tiếp loạt du khách cuối tuần đầu tiên, theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, hiện tại lưu lượng du khách ở các điểm du lịch tại Hàng Châu cũng dần dần khôi phục, trong nửa ngày, Vườn Thực vật Hàng Châu có hơn 2.000 lượt người vào, Đoạn Kiểu ở Tây Hồ có lượng du khách đạt 5.100 người trong một ngày.

Có nhân viên cho biết, lấy điểm du lịch Tây Hồ làm ví dụ, họ bắt đầu làm việc từ ngày 22/2, hai ngày trước số chỗ đỗ xe trống vẫn còn tương đối nhiều, ngày cuối tuần đầu tiên sau khi mở cửa, “chỗ đỗ xe hầu như chật kín”.

Từ hình ảnh mà truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục chụp lại có thể thấy, ở xung quanh điểm du lịch Tây Hồ hầu như ai cũng đều đeo khẩu trang, du khách xếp hàng dài ở chốt kiểm dịch để đợi vào bên trong, do đó vẫn có rủi ro lây nhiễm do tập trung đông người.

Nhiều người Trung Quốc xem xong đã phải lên Weibo để lại bình luận, “Làm thế này thực sự không có vấn đề sao?”, “Lúc này khu thắng cảnh không nên mở cửa, cũng không phải là nơi cần thiết cho dân sinh.”, “Hiện vẫn chưa phải là lúc nới lỏng cảnh giác.”, “Mặc bạn đi hay không, còn tôi thì không dám đi.”
Dịch bệnh vẫn đang lây lan, TQ mở cửa du lịch, nhiều người tụ tập ngắm cảnh, uống trà…
Nhiều người dân đã để lại bình luận trên Weibo (Ảnh từ internet)

“Biển người” xuất hiện ở Quảng Nguyên tỉnh Tứ Xuyên tập trung uống trà

Hiện tại, cùng với việc chính quyền Trung Quốc công bố dịch bệnh đã được kiểm soát, cuối tuần qua, toàn quốc cũng có không ít địa phương xuất hiện “biển người” khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

Gần đây trên Weibo lan truyền một đoạn video thu hút được nhiều thảo luận, thời gian quay là chiều ngày 21/2, địa điểm là Quảng trường Lợi Châu thành phố Quảng Nguyên tỉnh Tứ Xuyên. Hôm đó thời tiết rất tốt, cộng thêm một số doanh nghiệp khôi phục hoạt động, nhiều địa phương xuất hiện lượng lớn người tập trung, trong đó có Trà Bá Bá (Baba Tea) ở Quảng trường Lợi Châu thuộc thành phố Quảng Nguyên là thu hút được lượng lớn người dân tập trung, chỗ ngồi uống trà ngoài trời dường như kín người.
Dịch bệnh vẫn đang lây lan, TQ mở cửa du lịch, nhiều người tụ tập ngắm cảnh, uống trà…
Người dân ở thành phố Quảng Nguyên tỉnh Tứ Xuyên tập trung uống trà (Ảnh từ internet)

Sau khi video được lan truyền cũng đã gây nhiều tranh luận. Tối ngày 21/2, thành phố Quảng Nguyên phát đi thông báo khẩn nói rằng cùng với bộ phận doanh nghiệp, hộ kinh doanh khôi phục lại hoạt động, nhiều nơi xuất hiện tình trạng người tập trung đông đúc, do đó nhắc nhở mọi người hiện vẫn trong thời gian “hưởng ứng cấp một”, rủi ro lây truyền dịch bệnh vẫn tương đối lớn, người dân cần tự giác cách xa nơi tập trung đông người, khi ở nơi tập trung tương đối đông người cần phải đeo khẩu trang.

Cửa hàng súp cay ở Trịnh Châu: Khách xếp hàng dài, nhân viên mặc quần áo phòng hộ duy trì trật tự

Ngày 22/2, nhà hàng súp cay Phương Trung Sơn (Fang Zhongshan Pepper Spice Soup) ở thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam cũng xuất hiện “biển người”, WeChat và vòng tròn bạn bè của người Trịnh Châu hoàn toàn bị khung cảnh này chiếm hết.
Dịch bệnh vẫn đang lây lan, TQ mở cửa du lịch, nhiều người tụ tập ngắm cảnh, uống trà…
“Biển người” trước cửa hàng súp cay Phương Trung Sơn ở Trịnh Châu tỉnh Hà Nam (Ảnh từ internet)

Cảnh quay tại hiện trường cho thấy, trong ngày hôm đó, phía cửa hàng đã bố trí 5 nhân viên mặc “quần áo phòng hộ” để duy trì trật tự, nhân viên còn hô lớn: “Hãy giữ khoảng cách trên 1 mét, hãy giữ khoảng cách!”

Sau khi thông tin được lan truyền, trong cùng ngày, chủ cửa hàng đã bị nhân viên phòng chống dịch địa phương mời gặp.

Về việc này, Tổng Giám đốc Phương Giang Bắc của súp cay Phương Trung Sơn cho biết: “Khôi phục làm việc và kinh doanh là tuân theo bố trí của chính quyền, tất cả đều lấy an toàn làm trọng.” Ngày mai họ bắt đầu chỉ bán suất ăn, cửa hàng sẽ gói sẵn suất ăn, khách hàng đến cửa hàng trực tiếp lấy rồi đi.

Ngoài ra, còn có lượng lớn du khách tràn vào Hương Sơn ở Bắc Kinh, “biển người” nhiều đến nỗi kẹt xe nghiêm trọng; Siêu thị Costco Thượng Hải cũng lan truyền hình ảnh xếp hàng dài, lúc 13:30 ngày 21/2, màn hình bên trong Costco hiển thị có hơn 1900 người.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment