Cập nhật tin tức nóng hổi

Hà Nội họp khẩn vì COVID-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải tổ chức cuộc họp khẩn vì dịch COVID-19 đang lan rộng tại Hàn Quốc. Hà Nội đứng trước nguy cơ phải đón hàng chục nghìn người Việt từ Hàn Quốc trở về nước.
Hà Nội họp khẩn vì COVID-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc
Ông Nguyễn Đức Chung. ( Ảnh: hanoi.gov.vn)

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 46 ca nhiễm mới vào chiều 23/2, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên tới 602, đã có 5 người đã tử vong.

Chiều ngày 23/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 trước nguy cơ dịch này đang bùng phát tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông Chung cho biết mặc dù Ban chỉ đạo Quốc gia chưa công bố chính thức coi các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch nhưng nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao.

“Tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp” – ông Chung đánh giá.

Theo ông Chung, du khách Hàn Quốc vẫn đi lại khá bình thường trong những ngày qua tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống.

“Hiện người Hàn Quốc ở Hà Nội rất nhiều. Ngoài ra, số lượng người Việt Nam làm việc ở vùng dịch Hàn Quốc cũng rất lớn. Nếu xảy ra tình huống như ở Vũ Hán, có thể phải di chuyển công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước, khi đó Hà Nội có thể phải đón hàng chục nghìn người. Chúng ta cần có phương án chuẩn bị” – ông Chung cho hay.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona.

Thành phố vẫn còn 384 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Ông Hạnh cho biết hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc (Deagu và Bắc Gyeongsang) và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2, chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng đã dừng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, ông Hạnh đề xuất đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.

Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tập trung 14 ngày.

Ngoài ra, do lượng người lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Với tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, thành phố sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.Liên quan đến dịch COVID-19, trước đó, Hà Nội đã cho gần 2 triệu học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment