Cập nhật tin tức nóng hổi

Người đầu tiên cảnh báo sự nguy hiểm của virus corona qua đời, nhưng lại bị TQ bưng bít thông tin?

Lý Văn Lượng (Li Wenliang), 34 tuổi, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một trong những người đầu tiên cảnh báo các đồng nghiệp và nhân viên y tế về sự nguy hiểm của virus corona, đã qua đời tại Vũ Hán sau khi bị nhiễm virus này.
Người đầu tiên cảnh báo sự nguy hiểm của virus corona qua đời, nhưng lại bị TQ bưng bít thông tin?
Vào ngày 30/12/2019, ông đăng một đoạn phân tích mã gen RNA cho thấy virus corona và các vi khuẩn lưu trú trên khắp đường thở của một bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện của ông. Ngay trong đêm, các quan chức y tế Vũ Hán gọi bác sĩ Lý tới, hỏi vì sao ông đã chia sẻ thông tin đó.

Đến ngày 1/1, công an Vũ Hán đã triệu tập ông cùng 7 bác sĩ khác, bắt họ phải ký giấy vi phạm pháp luật vì lan truyền "tin đồn sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội" về việc các bệnh viện ở Vũ Hán đang tiếp nhận các ca bệnh giống SARS.

Ngày 3/1, ông Lý kêu gọi cảnh sát địa phương cảnh báo về tình hình dịch bệnh và công bố thông tin trên mạng xã hội. Bác sĩ cho biết ông đã phát hiện virus nCoV có thể lây từ người sang người. Vào cuối tháng 1, giữa lúc virus corona đã bùng phát, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra một tuyên bố bất thường cảnh cáo cảnh sát Vũ Hán vì đã bắt giữ 8 bác sĩ nói trên. Đây được cho là một sự giải oan cho ông cùng các đồng nghiệp.

Trước lúc xuất hiện triệu chứng, bác sĩ Lý đã đăng tải câu chuyện của mình lên mạng xã hội Weibo và dưới bài đăng của bác sĩ hiện nay, người dân Trung Quốc ca ngợi bác sĩ Lý là anh hùng.

Bác sĩ Lý trước đó đã điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus mà không mặc đồ bảo hộ. Điều này khiến cho vị bác sĩ có các dấu hiệu bị nhiễm và sốt nhưng phải tới ngày 30/1, kết quả xét nghiệm mới cho thấy ông dương tính với virus corona.

Nay bác sĩ Lý ra đi.

Giá như lời cảnh báo của bác sĩ Lý được lắng nghe và thông tin không bị chính quyền Vũ Hán bưng bít, dịch corona giờ có lẽ không tồi tệ đến vậy.

Nguồn: fb người có chuyên môn , , ,

No comments:

Post a Comment