Cập nhật tin tức nóng hổi

Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona

Giới chức địa phương sẽ đến từng nhà để kiểm tra, phát hiện kịp thời những người nhiễm và nghi nhiễm chủng mới để khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong vòng 3 ngày.
Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona
Vũ Hán là tâm dịch viêm phổi do virus Corona. (Ảnh: Getty)

Theo Thời báo Hoàn cầu, tân Bí thư thành ủy Vũ Hán Wang Zhonglin ngày 16/2 đã đưa ra chỉ thị thanh tra toàn địa bàn thành phố để phát hiện và khoanh vùng những người nhiễm và nghi nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19).

Chiến dịch kéo dài 3 ngày вắт đầu từ ngày 17/2 này nhằm đạt 5 mục tiêu gồm: đảm bảo tất cả những người bị nghi nhiễm Covid-19 được xét nghiệm, khoanh vùng các bệnh nhân nhiễm bệnh, kiểm tra toàn bộ các bệnh nhân có triệu chứng sốt, cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đảm bảo tất cả các cộng đồng dân cư thực hiện các biện pháp phong tỏa 24/24.

Chỉ thị nêu rõ, bất cứ ai không tuân thủ các quy định như báo cáo các trường hợp sốt, ho cho chính quyền địa phương hoặc quy định về cách ly sẽ đối mặt với chế tài xử phạt. Ngoài ra, bất cứ ai tung tin thất thiệt về dịch bệnh, trì hoãn báo cáo bệnh cũng sẽ bị xử phạt.

Một đoạn video được đăng tải trên nhật báo Changjiang, cơ quan ngôn luận của đảng ủy Vũ Hán, cho thấy giới chức địa phương mặc quần áo bảo hộ gõ cửa từng nhà và đo thân nhiệt cho người dân.

“Chúng ta đang phải chạy đua với thời gian. Đây là một cuộc chi.ến nóng bỏng… Việc phong tỏa tạm thời là vì sự đoàn tụ trong tương lai. Vũ Hán sẽ lại nhộn nhịp”, bình luận viên nói trong đoạn video.

Chiến dịch rà soát trên đặt ra một thách thức không nhỏ cho chính quyền Vũ Hán khi thành phố này có tới hơn 11 triệu dân, thậm chí nhiều hơn dân số của Thụy Điển. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, chiến dịch này sẽ được sự hỗ trợ của hệ thống dữ liệu (big data) và trí tuệ nhân tạo.

Nhật báo Chutian tại Vũ Hán cho biết, chính quyền thành phố sẽ dựng lên 10 trung tâm cách ly tương tự bệnh viện dã chiến Fangcang ở 8 quận của Vũ Hán để cung cấp thâm 11.400 giường cho các bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu của nhiễm Covid-19.

Cách đây 5 ngày, Bí thư thành ủy Vũ Hán khi đó là ông Ma Guoqiang phát biểu tại một cuộc họp báo rằng giới chức năng đã tiến hành kiểm tra 10,59 triệu dân thuộc 4,21 triệu hộ gia đình ở địa phương. Ông này cũng tuyên bố đã hoàn tất việc kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm virus Corona trước ngày 11/2.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này. Một số người nói rằng, họ thậm chí chưa từng gặp bất cứ cán bộ thanh tra nào tới nhà. Số khác cho biết, họ thậm chí không thể nhập viện dù đã được xác nhận nhiễm Covid-19.

Ông Ma Guoqiang bị cách chức tuần trước sau khi Hồ Bắc công bố số liệu cho thấy số ca tử vong và nhiễm mới Covid-19 tăng đột biến với phương pháp thống kê mới.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc từ cuối năm 2019. Dịch đã lan ra tất cả các tỉnh, thành của Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lấy đi sinh mạng của gần 1.900 người, khiến hơn 73.000 nhiễm bệnh.

Minh Phương/DT ,

No comments:

Post a Comment