Cập nhật tin tức nóng hổi

424 bệnh nhân, nhân viên y tế ở Hải Phòng đã đến BV Bạch Mai trong tháng 3

Sở Y tế Hải Phòng đề nghị nếu bệnh nhân trong danh sách đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai quay về Hải Phòng cần cho bệnh nhân này nằm phòng riêng, cách ly y tế.
424 bệnh nhân, nhân viên y tế ở Hải Phòng đã đến BV Bạch Mai trong tháng 3
Chốt kiểm tra sức khỏe tại cổng Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Ngày 26/3, Sở Y tế Hải Phòng đã gửi công văn hỏa tốc tới các đơn vị y tế trong ngành, bệnh viện tư nhân, bệnh viện Bộ, ngành, các phòng khám đa khoa tư nhân, cung cấp danh sách các bệnh nhân cư trú tại Hải Phòng đã đến khám, điều trị tại Bênh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020.

Tính đến hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính virus Vũ Hán, gồm 2 nhân viên y tế, 3 bệnh nhân ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên. Sở Y tế Hải Phòng nhận định khả năng từ Bệnh viện Bạch Mai, dịch bệnh có thể lây lan đến các tỉnh lân cận.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, trong tháng 3, 380 người ở Hải Phòng đã đến khám, điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (chưa kể nhiều người nhà bệnh nhân đi trông và đi thăm người bệnh); 44 nhân viên y tế ở Hải Phòng đến Bệnh viện này học tập, và một số nhân viên y tế ở Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc. Cơ quan y tế TP xác định đây là nhóm nguy cơ cao có thể khiến dịch COVID-19 lây lan vào TP.

Sở này cho biết đã gửi danh sách 380 bệnh nhân từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đến các đơn vị để sàng lọc, báo cáo địa phương quản lý, giám sát y tế. Nếu trong danh sách có người quay trở về Hải Phòng và đang điều trị tại các cơ sở y tế thì cần bố trí phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

Với 44 nhân viên y tế của Hải Phòng được cử đi học ở Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế yêu cầu những người này ở lại Hà Nội, nếu đã về Hải Phòng thì phải báo cáo, tự cách ly tại nhà. Bất kỳ ai có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay trung tâm y tế cấp huyện để đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu những cá nhân trong danh sách có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, Sở Y tế yêu cầu liên hệ ngay Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế TP yêu cầu các đơn vị tạm hoãn ký hợp đồng mới với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, không cử nhân viên đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã được ký hợp đồng làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở cố định tại Hải Phòng, không di chuyển hai chiều giữa hai thành phố.

Ngày 25/3, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm nCoV đối với gần 5.000 người tại bệnh viện, gồm gần 4.000 nhân viên y tế và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Sau 5 ca công bố dương tính tại Bệnh viện, Hà Nội thừa nhận có lây nhiễm chéo trong bệnh viện, ước số lượng người qua lại bệnh viện lên đến 3.000-3.500 người mỗi ngày.

Liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thành, thị thực hiện việc rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiến hành rà soát, lập danh sách các người bệnh đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020; Thông báo cho chính quyền địa phương để tổ chức quản lý và giám sát y tế theo quy định.

Tại Bắc Giang, Ban Chỉ đạo phòng dịch viêm phổi Vũ Hán cũng yêu cầu rà soát ngay những người tại tỉnh từng đi khám, chữa bệnh, đi thăm người thân, đón bệnh nhân… ở Bệnh viện Bạch Mai trở về, kể từ ngày 13/3 cho đến nay.

Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần áp dụng ngay các biện pháp quản lý, giám sát sức khỏe như: Cách ly tập trung; cách ly tại nhà, khai báo y tế và giám sát sức khỏe thường xuyên.

Nguyễn Sơn/Trithucvn ,

No comments:

Post a Comment