Cập nhật tin tức nóng hổi

Đền Cô Ba ở Lào Cai “biến mất”: Di tích gốc bị can thiệp

Toàn bộ cung thờ phía trong 'Đền Cô Ba' ở Lào Cai bị di chuyển ra chỗ khác, tức là đã can thiệp cả vào di tích gốc.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc gần đây, Đền Cô Ba – ngôi đền cổ đã tồn tại hàng trăm năm bên dòng suối Nhù tại thôn Làng Dền, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không hiểu vì sao bỗng dưng “biến mất” khỏi vị trí ban đầu. PV VOV đã tìm hiểu thực tế và thấy rằng ngôi đền cũ chỉ còn trống trơ, toàn bộ cung thờ phía trong bị ai đó “bê” sang một gian mới dựng bằng tôn phía trước, hướng của chính điện cũng bị thay đổi. Cánh cửa ở đền cũ được tháo ra, lắp sang “đền mới”.
Đền Cô Ba ở Lào Cai “biến mất”: Di tích gốc bị can thiệp
Di tích Đền Cô Ba nhìn từ xa.

Theo bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, Sở mới nắm được thông tin và đã cử cán bộ đi kiểm tra ngay và nhận thấy đúng là toàn bộ cung thờ phía trong bị di chuyển ra chỗ khác, tức là đã can thiệp cả vào di tích gốc.

“Thông tin ban đầu cán bộ Sở xác minh về cho thấy, có một doanh nghiệp bỏ 500 triệu đứng ra giúp xã để tu bổ đền. Tuy nhiên, việc làm này thực hiện ở cấp xã, không những không báo cáo qua Sở mà thậm chí báo cáo huyện cũng không, như vậy là sai quy trình”, bà Uyên nói.
Đền Cô Ba ở Lào Cai “biến mất”: Di tích gốc bị can thiệp
Phần chính điện đã được bê toàn bộ sang gian nhà tôn phía trước.

Chiểu theo Nghị định 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018, di tích cấp tỉnh muốn tu bổ phải có dự án và báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ được Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh thẩm định, sau đó, qua Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Thủ trưởng bộ, ngành được giao trực tiếp quản lý di tích phê duyệt.

Một cán bộ công tác lâu năm trong lĩnh vực văn hóa cho biết, mọi tác động làm ảnh hưởng đến di tích, đặc biệt là yếu tố gốc của di tích mà không được cơ quan có thẩm quyền thông qua, dù là tích cực hay tiêu cực đều coi như xâm phạm, hủy hoại di tích. Trong Luật cũng có quy định rõ ràng về xử lý các hành vi này./.

Theo Vov ,

No comments:

Post a Comment