Cập nhật tin tức nóng hổi

Nữ doanh nhân Bình Thuận đáng trách gấp trăm lần bệnh nhân số 17

Tính đến chiều tối 12/3, đã có 8 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân số 34. Trước tình hình này, tỉnh Bình Thuận đang rà soát lại những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Một chi tiết đáng quan tâm khác đó là ngay khi xét nghiệm là bị dương tính với Covid-19, nữ doanh nhân này một mực khai nhận chỉ tiếp xúc tầm 20 người trong gia đình. Vậy nhưng, thực tế không như những lời khai báo, sự thiếu thành khẩn của bệnh nhân số 34 đã khiến cho công tác phòng chống dịch khó khăn hơn…
Nữ doanh nhân Bình Thuận đáng trách gấp trăm lần bệnh nhân số 17
Xe của ngành y tế đến phun thuốc, đưa con dâu bà T. đi cách ly.

Chiều tối 12/3, Bộ Y tế đã công bố Bình Thuận có thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới. 5 trường hợp mới này đều có quan hệ thân thuộc, là nhân viên và người thân của bệnh nhân thứ 34. 3 ca nhiễm công bố ngày 11/3 cũng là con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân thứ 34.

Trước diễn biến phức tạp như trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh. Nhất là nhóm được xác định thuộc diện nghi ngờ nhiễm (F1) nay đã trở thành người mắc bệnh sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh của những người tiếp xúc gần với họ cao hơn.

Trước khi có kết quả xét nghiệm 5 ca bệnh mới thì Bình Thuận chỉ điều trị cách ly 15 trường hợp có tiếp xúc gần với 4 ca bệnh đã phát hiện trong ngày 10/3 và 11/3 (F1); 66 trường hợp cách ly tập trung (F2). Sau khi có kết quả xét nghiệm 5 ca bệnh mới, chắc chắn con số phải điều trị cách ly (F1) sẽ lớn hơn rất nhiều.
Nữ doanh nhân Bình Thuận đáng trách gấp trăm lần bệnh nhân số 17
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại nhà bệnh nhân 34

Đặc biệt, ca bệnh 34 là nguồn bệnh tại Bình Thuận cũng có dấu hiệu khai báo không trung thực. Bệnh nhân này cho biết mình đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3, sau đó di chuyển về nhà ở Bình Thuận bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Khi về đến nhà thì bệnh nhân chỉ ở nhà. Đến ngày 5/3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng, tự mua thuốc uống thuốc nhưng không khỏi. Bốn ngày sau (ngày 9/3), bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, đến chiều tối ngày 10/3 thì có kết quả bệnh nhân này mắc Covid-19.

Tuy nhiên, qua rà soát thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận nhận thấy bệnh nhân thứ 34 có nhiều hoạt động khác trong thời gian này, nhất là ở Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trong khoảng thời gian ngày 7/3 và 8/3.

Ngày 12/3, ông Kauyuki Shioawa, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH TOTO Việt Nam, hãng thiết bị vệ sinh cao cấp của Nhật Bản Chi nhánh tại TP.HCM, đã có thông báo đến khách hàng về việc văn phòng và showroom tại TP.HCM tạm thời đóng cửa. Theo đó thông báo này cho biết đại lý chính thức của TOTO Việt Nam tại Bình Thuận – đại lý MT là của bà ĐTLT, bệnh nhân COVID-19 thứ 34 tại Việt Nam.

Ngày 3/3, một số nhân viên kinh doanh của TOTO Việt Nam Chi nhánh TP.HCM có cuộc gặp mặt trực tiếp trong 20 phút với bệnh nhân T. nhưng không bắt tay. Tối cùng ngày, nhóm nhân viên này cũng đã dùng bữa tối với một số người thân của bệnh nhân. Vì thế theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam, TOTO Việt Nam cho biết các nhân viên kinh doanh của họ thuộc nhóm tiếp xúc F1 và F2. Do đó văn phòng và showroom tại TP.HCM sẽ tạm đóng cửa đến ngày 17/3. TOTO Việt Nam cũng đính kèm danh sách 41 người trong đó có bốn người thuộc diện F1. còn lại là F2 để khách hàng nếu có tiếp xúc với những người này sau ngày 3-3, bởi khách hàng có thể thuộc nhóm F2, F3 và những người đã tiếp xúc với các khách hàng sẽ thuộc các nhóm F3 và F4.

Với việc TOTO Việt Nam Chi nhánh TP.HCM ra thông báo như trên thì lời khai của bà T. là không trung thực. Cạnh đó ông Lê Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết: “Bệnh nhân cung cấp rất ít thông tin nên công tác xác định đối tượng tiếp xúc rất khó khăn. Có thể chúng tôi sẽ đề nghị công an vào cuộc”.

Ngay trong chiều 12/3, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận cung cấp các thông tin hoạt động trong 2 ngày 7/3 và 8/3 để kịp thời thống kê những người có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 34.
Nữ doanh nhân Bình Thuận đáng trách gấp trăm lần bệnh nhân số 17
Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Bình Thuận Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thông cung cấp phải cụ thể thời gian địa điểm tổ chức, người chủ trì, chương trình liên hoan, sinh hoạt diễn ra như thế nào, thành phần khách mời, thành phần tham dự kể cả lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành.

Công văn của Văn phòng UBND tỉnh cũng nêu rõ, quá trình cung cấp phải nêu rõ địa chỉ cụ thể, liệt kê tên đầy đủ để Ban chỉ đạo phòng chống dịch có thể kiểm soát.

TH/canhco , ,

No comments:

Post a Comment