Cập nhật tin tức nóng hổi

Bloomberg: Tinh báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Hãng Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tính tới sáng thứ ba, Trung Quốc báo cáo rằng virus corona chủng mới đã lây sang hơn 4.500 người và làm chết hơn 100 người. Tuy nhiên "số liệu thực tế nhiều khả năng cao hơn nhiều - có thể hàng trăm ngàn…", thượng nghị sĩ Tom Cotton từng viết trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28-1.
Bloomberg: Tinh báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch Covid-19 ở Vũ Hán
Thông tin này do hãng Bloomberg đưa ngày 1-4, dẫn lại từ ba quan chức Mỹ, theo tài liệu được phân loại của Nhà Trắng.

Tài liệu này do IC gửi Nhà Trắng, nói rằng Trung Quốc cố ý hạ thấp số liệu tiêu cực về virus.

Cụ thể Bloomberg cho biết các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên.

Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là "cố ý không đầy đủ". Hai trong ba quan chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là "giả".

Các quan chức trên dù vậy không khẳng định rằng liệu báo cáo có đề cập tới số liệu "thực tế" của Trung Quốc là bao nhiêu hay không.

Tin tức về báo cáo này xuất hiện một ngày sau khi bà Deborah Birx, điều phối viên của nhóm công tác chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói rằng cách thức Mỹ phản ứng với đại dịch có thể không hiệu quả tối đa vì "những thiếu sót" trong dữ liệu của Trung Quốc.

"Cộng đồng y tế giải thích số liệu của Trung Quốc, nghiêm túc đấy, nhưng nhỏ hơn dự liệu của bất kỳ ai. Bởi vì, có lẽ… chúng ta thiếu một số liệu đáng kể, giờ là lúc chúng ta xem chuyện gì xảy ra ở Ý và Tây Ban Nha", bà Birx nói tại cuộc họp báo ngày 31-3.

Tính tới sáng thứ ba, Trung Quốc báo cáo rằng virus corona chủng mới đã lây sang hơn 4.500 người và làm chết hơn 100 người. Tuy nhiên "số liệu thực tế nhiều khả năng cao hơn nhiều - có thể hàng trăm ngàn…", thượng nghị sĩ Tom Cotton từng viết trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28-1.

Trong thời gian qua, các quan chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. Hôm 31-3, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác minh bạch về thông tin liên quan tới COVID-19.

Ông Tập tháo khẩu trang đi gặp dân, Trung Quốc sắp hết dịch?

Ông Tập Cận Bình đứng cách xa người dân khoảng 1-2 mét, không đeo khẩu trang trong lúc trò chuyện với họ. Một nhà quan sát ở Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm Chiết Giang này nhằm bắn tín hiệu dịch COVID-19 sắp kết thúc ở nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thị sát công tác kiểm soát dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc diễn ra từ ngày 29-3 tới 1-4.

Ông cảnh báo người dân Trung Quốc cần giữ cảnh giác trước tình trạng lây lan COVID-19 do những bệnh nhân không có triệu chứng và những ca "nhập" từ nước ngoài, trong bối cảnh nước này nỗ lực khôi phục nền kinh tế.

"Chúng ta phải tăng cường công tác quản lý các ca không có triệu chứng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp ở tất cả phương diện khi khôi phục công việc, sản xuất và cuộc sống xã hội...

Chúng ta phải hạn chế các ca nhập, xem đây là biện pháp quan trọng nhất vào lúc này và có thể trong một thời gian dài. Không thể để xuất hiện sơ hở nào!" - ông Tập nói với các quan chức ở Chiết Giang.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm, dưới sự hộ tống của Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, ông Xa Tuấn và tỉnh trưởng tỉnh Chiết Giang Viên Gia Quân, ông Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Ninh Ba, Hồ Châu, Hàng Châu và một số nơi khác của tỉnh Chiết Giang. Ông đi vào cảng biển, xí nghiệp, các khu nông thôn...

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là một số bức ảnh được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy ông Tập không đeo khẩu trang khi trò chuyện với người dân.

Chẳng hạn một bức ảnh chụp hôm 30-3 cho thấy cảnh ông Tập đến thăm người dân ở Dư thôn, trấn Thiên Hoang Bình ở Hồ Châu. Ông đứng cách khoảng từ 1-2 mét, không đeo khẩu trang khi thăm hỏi người dân. Các quan chức Trung Quốc đi cùng ông cũng không đeo khẩu trang.

Ngoài ra còn có một bức ảnh khác chụp tại thành phố Ninh Ba khi ông Tập thị sát một cảng biển, trong đó cho thấy ông và các quan chức Trung Quốc không đeo khẩu trang. Trước đó, các ảnh chụp trong chuyến thăm Vũ Hán ngày 10-3 của ông Tập đều cho thấy ông đeo khẩu trang.

Báo South China Morning Post dẫn lời của nhà bình luận Trương Lập Phàm ở Bắc Kinh nhận định chuyến thăm của ông Tập tại Chiết Giang là một "tín hiệu rõ ràng cho thấy dịch COVID-19 đã gần kết thúc và rằng người dân nên quay lại làm việc".

Ông Trương cho rằng Chiết Giang nằm trong số những tỉnh đứng đầu Trung Quốc về mặt phát triển kinh tế và do đó ông Tập có thể hi vọng tỉnh này sẽ dẫn đầu nỗ lực của cả nước để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment