Cập nhật tin tức nóng hổi

Chính quyền Vũ Hán đột ngột tuyên bố tiếp tục quản lý khép kín

Cuối tháng Ba, chính quyền tỉnh Hồ Bắc tuyên bố, đúng 00:00 ngày 8/4 thành phố Vũ Hán sẽ chính thức gỡ bỏ phong tỏa, khôi phục lại giao thông với bên ngoài. Tuy nhiên, hôm 3/4, chính quyền này thông cáo cho biết, sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, điều này cho thấy dường như sẽ không gỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa thành phố. 
Chính quyền Vũ Hán đột ngột tuyên bố tiếp tục quản lý khép kín
Thành phố Vũ Hán (Ảnh cắt từ video)

Lúc 9:48 sáng ngày 3/4, trang web của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán đăng thông cáo, cho biết ban chỉ huy phòng chống dịch thành phố Vũ Hán đã ra thông báo liên quan đến “Xây dựng cơ chế phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả, tiếp tục làm tốt công tác quản lý tiểu khu”. Thông báo nói, do lưu lượng người trong thành phố tăng lên rõ rệt, lượng người từ bên ngoài vào Vũ Hán cũng tăng mạnh, ý thức phòng ngừa dịch của người dân có sự buông lỏng, nhất là những người lây nhiễm không có triệu chứng, những người bình phục xuất viện tiếp tục xét nghiệm lại cho kết quả dương tính, cho đến cả áp lực gia tăng từ những ca bệnh ở bên ngoài mang vào, nên tình hình phòng và kiểm soát dịch vẫn thực hiện nghiêm ngặt.

Thông báo đưa ra 7 mục, trong đó mục 4 yêu cầu “quản lý giám sát ra vào tiểu khu một cách nghiêm ngặt và quy phạm”, “các khu ở Vũ Hán tiếp tục tăng cường quản lý khép kín tiểu khu, thực hiện chế độ trách nhiệm quản lý ra vào, đối với những người ra vào tiểu khu cần nghiêm ngặt thực hiện buộc hỏi danh tính, khai báo thông tin, kiểm tra thân nhiệt, buộc đeo khẩu trang”, các cơ quan cần khuyên bảo dân chúng hạn chế ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, để cắt đứt nguồn truyền nhiễm virus, ngăn chặn đường lây truyền.

Mục số 5 yêu cầu, “triển khai thăm khám một cách chính xác và sâu rộng”, yêu cầu các khu của Vũ Hán thực hiện nghiêm quy định trong văn kiện số 19 (2020) về việc phòng dịch trong khu dân cư, tăng cường việc kiểm tra dịch bệnh đối với nhóm người trọng điểm, đặc biệt cần theo dõi kiểm tra đối với những người bệnh không có triệu chứng, người có kết quả dương tính khi xét nghiệm lại, những người từ tỉnh ngoài trở về Vũ Hán có tình trạng sức khỏe lạ thường; đảm bảo kiểm tra và cách ly ngay từ đầu đối với những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh.

Mục số 7 “tăng cường và thực hiện trách nhiệm chủ thể”, yêu cầu các cơ quan ban ngành nhận thức được tính phức tạp trong phòng và kiểm soát dịch hiện tại, không thể lơ là cảnh giác phòng chống dịch, không được hạ thấp yêu cầu phòng và kiểm soát dịch.

Theo trang web của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán cho thấy, bản thông cáo này được công bố hôm 2/4.

Từ khi virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán) bùng phát tại Trung Quốc Đại Lục, thành phố Vũ Hán bắt đầu phong tỏa từ ngày 23/1, đến nay đã hơn 2 tháng, các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc cũng phong tỏa hơn 2 tháng. Ngày 23/4, tỉnh tỉnh Hồ Bắc tuyên bố, bắt đầu từ 00:00 ngày 25/3, ngoài thành phố Vũ Hán ra các thành phố khác tại tỉnh Hồ Bắc sẽ gỡ bỏ phong tỏa, khôi phục lại giao thông với bên ngoài. Còn thành phố Vũ Hán – nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất, sẽ được gỡ phong tỏa bắt đầu từ ngày 8/4.

Trang tin Caixin tại Đại Lục trích dẫn thông tin từ người nắm tình hình tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc cho biết, đội ngũ liên quan đến cơ quan phòng chống bệnh tật tạm thời ngừng rút khỏi Hồ Bắc, bởi vì chính quyền Bắc Kinh hiện vẫn chưa yên tâm về dịch bệnh tại Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, trong đó điều khiến cho người ta lo lắng nhất chính là tình hình người lây nhiễm virus không có triệu chứng.

Đài Tiếng nói Đức (Deutsche Welle ) đưa tin, hôm 28/3, nhà ga đường sắt Vũ Hán bắt đầu khôi phục vận tải hành khách, tàu điện ngầm trong thành phố cũng khôi phục 6 tuyến với 184 nhà ga vận hành. Phần lớn người dân Vũ Hán đều cho rằng chính quyền ứng phó thất bại khi dịch bệnh bùng phát thời kỳ đầu, đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho rất nhiều người Vũ Hán bị lây nhiễm. Hiện tại, nhiều người dân Vũ Hán cũng không tin vào số liệu mà chính quyền Bắc Kinh công bố, đồng thời nghi ngờ tính chân thực vào số liệu được công bố chính thức.

Ngoài ra, SCMP đưa tin, huyện Giáp, tỉnh Hà Nam Trung Quốc phong tỏa ở mức độ giống như giới nghiêm, bắt đầu thực thi từ ngày 31/3. Động thái lần này được coi là “phong tỏa thành phố lần thứ 2”.

Vừa qua, nhiều tụ điểm vui chơi giải trí tại Thượng Hải, Tứ Xuyên, Liêu Ninh… vừa mở lại chưa được bao lâu đã nhận được lệnh đóng cửa. Về vấn đề này, người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đặt câu hỏi, nếu thực sự ĐCSTQ kiểm soát được dịch bệnh thì tại sao hôm 27/3 họ lại tuyên bố đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim trên toàn quốc? Tại sao ngày 30/3 chính quyền Thượng Hải phải đóng cửa vô thời hạn hai địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của địa phương là tháp Thượng Hải và tháp Ngọc phương Đông?

“Chính phủ tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh thì sao lại phải như vậy? Hành vi như vậy là biểu hiện của sự sợ hãi”, ông hỏi.

Trí Đạt/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment