Cập nhật tin tức nóng hổi

Liệu có oan cho Gel với sản phẩm rửa tay khô On1 khi bị báo chí tố là "nổ"?

Báo chí, dân mạng đã phản ánh tình trạng Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix (Lixco, thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam - Vinachem) có dấu hiệu nhập nhèm quảng cáo khi giới thiệu "sạch khuẩn 99,9%". Trong khi đó, một thương hiệu ngoại khác là Gel rửa tay hiệu Lifebuoy cũng quảng cáo "bảo vệ khỏi 99,9 % vi khuẩn".
Liệu có oan cho Gel với sản phẩm rửa tay khô On1 khi bị báo chí tố là "nổ"?
Phát ngôn với báo chí, ông Bùi Công Thản, Phó Tổng Giám đốc Lixco cho biết: Hiểu nhầm bắt nguồn từ việc trên nhãn mác sản phẩm Gel rửa tay On1 có ghi thông số “sạch khuẩn 99%”.

Nhiều người đối chiếu với Phiếu kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm, Sở Y tế Bình Dương cấp cho sản phẩm với kết luận “Mẫu Gel rửa tay khô On1 có các chỉ tiêu từ 02,03,04, 06 đạt theo thông tư 06/2011/TT-BYT” và cho rằng sản phẩm không đảm bảo chỉ tiêu sạch khuẩn 99%.
Liệu có oan cho Gel với sản phẩm rửa tay khô On1 khi bị báo chí tố là "nổ"?

Liệu có oan cho Gel với sản phẩm rửa tay khô On1 khi bị báo chí tố là "nổ"?
Ông Thản giải thích: “Những tiêu chuẩn như thủy ngân, Arsen, PH...những thành phần quy định đối với sản phẩm mỹ phẩm có tiêu chuẩn rõ ràng. Còn khả năng diệt khuẩn của sản phẩm đó là bao nhiêu thì Bộ Y tế hay CDC không quy định. Tùy vào sản phẩm thực tế của mỗi công ty sản xuất ra đạt bao nhiêu thì công bố bấy nhiêu.

Đối với sản phẩm Gel rửa tay On1 đạt 99,9% không cần phải kết luận đạt hay không đạt. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM với sản phẩm của chúng tôi đạt 99,99%. Trên nhãn mác sản phẩm chúng tôi cũng đã giải thích rõ cho khách hàng. Thành phần Ethanol trong sản phẩm Gel rửa tay On1 là trên 70% cao hơn cả mức khuyến cáo của Bộ Y tế (60/%), nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn để người dân dùng”.

Ngoài ra, với luồng thông tin cho rằng Lixco cố tình thay đổi nhãn mác sản phẩm, giảm giá thành khi bị phản ánh, ông Thản tiếp tục khẳng định đây là những nội dung thiếu chính xác. Cụ thể, việc thay đổi mẫu mã, nhãn mác được công ty thực hiện căn cứ vào thực tiễn bán hàng cần phải thay đổi phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Kế hoạch sản xuất bình chứa, nhãn mác phải có lộ trình chứ không thể đột ngột như mạng xã hội phản ánh.

Ở khía cạnh này, ông Thản thừa nhận về thuật ngữ quy định ở nhãn mác sản phẩm mỹ phẩm không được ghi là “vô trùng tay hàng ngày”. Sau khi nhận ra thiếu sót, phía Lixco đã chủ động thay đổi nội dung phù hợp hơn là “làm sạch tay, kháng khuẩn hoặc ngăn ngừa vi khuẩn”. Tuy nhiên, lỗi nhỏ trên không hề ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đối với giá thành sản phẩm đã rất thấp nên Lixco chưa hề giảm nếu có đó là chính sách tri ân khách hàng từ các đơn vị phân phối.

Một thông tin quan trọng khác, nhiều người cho rằng sau khi bị phản ánh quảng cáo sai sự thật, Cục Quản lý thị trường đã lập đoàn thành tra đối với sản phẩm Gel rửa tay On1. Ông Thản nhấn mạnh việc kiểm tra này là theo định kỳ của đoàn thanh tra. Trước đó, Sở Y tế Bình Dương đã có công văn thông báo cho Lixco về kế hoạch thanh, kiểm tra. Thông tin đưa ra Lixco bị kiểm tra vì tiêu cực chỉ là suy diễn.

Hiện tại, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang được người dân cả nước tin dùng. Đại diện Lixco nêu rõ quan điểm tiếp tục thay đổi, hoàn thiện Gel rửa tay On1 để giúp bà con có sản phẩm tốt nhất nhằm đối phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Được biết, trước đó Lixco đã trao 5.000 lít gel rửa tay khô cho Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH TP.HCM, một số nhà ga, sân bay. Ngày 18/3/2020, Lixco tiếp tục trao thêm 3.000 l gel rửa tay khô On1 cho Sở Y tế TP.HCM nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến và các điểm cách ly của Thành phố.
- - -
Cơ sở pháp lý để khẳng định Gel rửa tay khô On1 có khả năng làm sạch khuẩn 99,9% được thể hiện rõ qua các văn bản chính sau:

Phiếu kiểm nghiệm số 024G/20/MP, cấp ngày 14-02-2020 của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế Bình Dương sản phẩm có khả năng diệt đến 99,9% các vi khuẩn gồm Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella ssp, Escherichia coli. Sản phẩm có hàm lượng Ethanol ở 20 độ C là 70,92%.

Phiếu Kết Quả Kểm Nghiệm do Viện Pasteur TP.HCM cấp số 110220 - 1754, ngày 21/03/2020 có kết quả: có khả năng diệt 99,99% các vi khuẩn gồm Salmonella typhi, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa.

Mới nhất là Phiếu kết quả Kiểm nghiệm số 601/XN-SKNN&MT, ngày 26/03/2020 của Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, sản phẩm có khả năng diệt khuẩn 99,9% các vi khuẩn gồm Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shingella flexneri, Bacillus subtilis và nấm Candida albicans. Kết luận sản phẩm có thể sử dụng rửa tay sát khuẩn nhanh dùng trong gia dụng.

SẢN PHẨM VIỆT

Hiện trên thị trường lưu hành nhiều sản phẩm dung dịch nước rửa tay khô, nổi bật có thể kể đến mặt hàng Gel rửa tay khô On1 - một sản phẩm của doanh nghiệp trong nước Lixco - thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem). Gel rửa tay khô On1 đồng loạt được sản xuất tại hai cơ sở Bình Dương và Bắc Ninh và có mặt trong khắp các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng, các kênh bán hàng online trên cả nước.

Mức giá Gel rửa tay On1 giao động từ 35 -91 ngàn đồng trên chai tùy dung tích, được xem là phù hợp với túi tiền người Việt.

Theo Báo sạch , ,

No comments:

Post a Comment