Cập nhật tin tức nóng hổi

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng chưa tới 1 tỷ đồng

Trong khi nhiều địa phương, máy xét nghiệm SARS-CoV-2 giá lên tới 7-8 tỷ đồng, máy doanh nghiệp tặng Lâm Đồng và Gia Lai lại rẻ bất ngờ.
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng chưa tới 1 tỷ đồng
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng CDC Lâm Đồng chỉ có 950 triệu đồng

Ngày 28/4, BS Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc điều hành CDC Lâm Đồng cho biết, ngày 7/4, Cty TNHH Hùng Phát (Phường 5, Đà Lạt) trao tặng CDC Lâm Đồng hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR trị giá 950 triệu đồng cùng với 200 kít xét nghiệm giá khoảng 300 triệu đồng. Máy có nhãn hiệu CFX96 Real Sytem -C1000 Touch Themal Cycler của hãng BIO-RAD, lắp ráp tại Singapore.
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng chưa tới 1 tỷ đồng
Hệ thống máy xét nghiệm giá 950 triệu đồng.

Theo BS Minh, sau khi đưa máy vào vận hành, CDC Lâm Đồng đã tiến hành xét nghiệm mười mấy trường hợp, đồng thời gửi mẫu đối chứng đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho kết quả trùng khớp. Trên cơ sở hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 vừa dược trang bị và qua xem xét cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn, cơ quan chức năng Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho CDC Lâm Đồng. “Nếu chạy hết công suất và có thêm máy tách chiết AND tự động, có thể xét nghiệm khoảng 300 mẫu trong 8-10 tiếng đồng hồ”, lãnh đạo CDC Lâm Đồng nói.

Tại tỉnh Gia Lai, Cty cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường và Cty cổ phần Dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai cũng đã trao tặng hệ thống máy Realtime PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ngành y tế địa phương. Chiếc máy này có nhãn hiệu và xuất xứ giống hệt máy CDC Lâm Đồng vừa được trao tặng, tuy nhiên một tờ báo địa phương loan tin máy trị giá tới gần 2 tỷ đồng.
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng chưa tới 1 tỷ đồng
Trao tặng hệ thống mát xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Gia Lai

Trao đổi với Phóng viên Tiền phong, ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC Gia Lai cho biết, chỉ tiếp nhận chứ chưa biết giá của chiếc máy này. Tháng sau doanh nghiệp sẽ có biên bản bàn giao cụ thể. Đơn vị đã đề xuất công ty cung ứng hướng dẫn quy trình sử dụng, tiến hành chạy thử nghiệm. Ngoài xét nghiệm SARS-CoV-2, máy Realtime PCR có thể dùng để xét nghiệm vi rút viêm gan B, C, sốt rét, sốt xuất huyết…
Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 doanh nghiệp tặng Lâm Đồng chưa tới 1 tỷ đồng
Máy xét nghiệm các doanh nghiệp tặng cho ngành y tế Gia Lai.

Được biết, CDC ở nhiều địa phương khác cũng đã trang bị hệ thống Realtime PCR tự động để xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng với giá có nơi hơn 7 tỷ đồng (kèm theo máy chiết tách AND giá thực mấy trăm triệu đồng và một số phụ kiện). Đa phần mua sắm theo phương thức chỉ định thầu với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường khiến dư luận nghi vấn có hay không sự thông đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng (đơn vị công lập, Nhà nước) nâng giá để ăn - chia khoản tiền chênh lệch?

Thời gian gần đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) và một số đơn vị liên quan. Các bị can trong vụ án này đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Trả robot hơn 600 triệu đồng

Ngày 27/4, ông Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Đắk Nông) xác nhận, trung tâm đã trình xin mua máy Real-time PCR với giá hơn 2 tỷ, nhưng UBND tỉnh Đắk Nông chưa duyệt. Ở một diễn biến khác, CDC Đắk Nông cho biết, mới trả con robot phòng chống COVID-19 vì hoạt động không hiệu quả

Trước đó vào đầu tháng 4, Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông đưa robot vào sử dụng, phục vụ kiểm tra thân nhiệt tất cả nhân viên y tế và người dân khi vào bệnh viện. Theo ông Thành, con robot này được một đơn vị bên ngoài cho dùng thử nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, con robot bị lỗi kỹ thuật nên không thể lắp đặt.

“Hiện nay chúng tôi đã trả cho người lắp thí điểm”, ông Đặng Thành thông tin. Được biết, robot trên có giá trên 600 triệu đồng. Trong khi đó, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xác nhận con robot thử nghiệm này chưa được đề cập, báo cáo…

Theo Tiền Phong ,

No comments:

Post a Comment