Cập nhật tin tức nóng hổi

Ngoài Những Tai Tiếng Về COVID-19, Tổng Giám Đốc WHO Từng Bị Cáo Buộc Che Giấu 3 Dịch Lớn Ở Châu Phi

Che giấu ba dịch bệnh lớn ở Châu Phi, coi nhẹ đại dịch COVID-19 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus có đủ khả năng để nắm giữ chức Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới?
Ngoài Những Tai Tiếng Về COVID-19, Tổng Giám Đốc WHO Từng Bị Cáo Buộc Che Giấu 3 Dịch Lớn Ở Châu Phi
Ảnh minh họa - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Nguồn AP)

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bị chỉ trích vì chủ quan, cho rằng virus corona không đáng lo ngại, che giấu cho Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh. Chính sự yếu kém trong chuyên môn của ông Ghebreyesus đã khiến cho COVID-19 sớm trở thành đại dịch và lây lan ra toàn thế giới.

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, gần 2 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm COVID-19, số lượng người chết vì căn bệnh này đã vượt qua mốc 100 ngàn người. Với những gì đã xảy ra, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng như phía Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã để đại dịch quá tầm kiểm soát.

Trước khi trở thành Tổng giám đốc WHO vào năm 2017, ông Tedros từng giữ chức Bộ trưởng Y tế Ethiopia từ năm 2005 đến năm 2012 và sau đó được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Ethiopia trong 4 năm đến năm 2016. Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Y tế, ông Tedros bị cáo buộc che giấu 3 đợt dịch tả lớn ở Ethiopia vào các năm 2006, 2009 và 2011.

Theo ông Tedros những dịch bệnh này chỉ là bệnh tiêu chảy cấp, xảy ra tại những khu vực khó khăn mà cơ quan y tế của ông không thể can thiệp được.

Bên cạnh đó, vào năm 2007, Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ khác đã tìm hiểu và xác định rằng những ca tử vong đó là do dịch tả. Hơn nữa, một nhóm bác sĩ Mỹ chuyên về các bệnh truyền nhiễm cũng đã cáo buộc Tedros và WHO từ chối xác nhận một ổ dịch tả ở Sudan nhằm bảo vệ danh tiếng của họ hồi tháng 9 năm 2017.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã chỉ trích ông Tedros vì đã bao che cho Trung Quốc về quy mô của dịch bệnh. Cách đây ít hôm, Tổng thống Donald Trump cũng đã tố cáo ông Tedros thiên vị Trung Quốc và tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho WHO.

Theo Telegraph , ,

No comments:

Post a Comment