Cập nhật tin tức nóng hổi

Reuters: Tàu khảo sát Trung Quốc quay lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Trung Quốc đã điều tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 (Haiyang Dizhi 8) quay trở lại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu thuyền hôm 14-4 cho biết tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc được nhìn thấy cách bờ biển Việt Nam khoảng 158 km. Đi kèm nó là ít nhất một tàu hải cảnh làm nhiệm vụ bảo vệ.

Dữ liệu được Reuters lấy từ trang web theo dõi tàu thuyền Marine Traffic. Ngoài 2 tàu nói trên còn có 3 tàu của Việt Nam trong khu vực.

Chuyên gia Ha Hoang Hop đến từ Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), bình luận: “Việc Trung Quốc triển khai tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 một lần nữa nhằm yêu sách chủ quyền phi pháp ở biển Đông”.

Sự hiện diện của tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 diễn ra một ngày trước khi Việt Nam kết thúc thời gian “giãn cách xã hội” (từ 0 giờ ngày 1-4 đến dự kiến ngày 15-4) do dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tàu Trung Quốc đã tông chìm một tàu cá Việt Nam, vi phạm chủ quyền và đe dọa mạng sống của ngư dân Việt Nam ở biển Đông.
Reuters: Tàu khảo sát Trung Quốc quay lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 (Haiyang Dizhi 8). Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc làm chìm chìm tàu cá Việt Nam nêu trên. Washington thúc giục Bắc Kinh nên tập trung vào các nỗ lực chống Covid-19 trên toàn cầu.

Philippines cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc và ủng hộ Việt Nam trong vụ tàu cá bị đánh chìm. Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh điều quan trọng là phải tránh những sự cố tương tự, đồng thời giải quyết sự khác biệt bằng cách tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau.

Cơ quan này còn bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, đề cập tới vụ tàu cá F/B Gem-Ver của Philippines bị lực lượng Trung Quốc đâm chìm hồi năm ngoái, sau đó thủy thủ đoàn được tàu Việt Nam giải cứu.

Năm 2019, ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận một giàn khoan dầu của Việt Nam, trong khi tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 “thực hiện thăm dò dầu khí” trái phép trong vùng EEZ của Việt Nam. Sự việc gây bất ổn và bức xúc lớn trong khu vực và bị Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối.

Phạm Nghĩa/Reuters , , ,

No comments:

Post a Comment