Cập nhật tin tức nóng hổi

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Sáng 7.4, nhiều người Sài Gòn bị phạt vì không đeo khẩu trang, trong đó có trường hợp đang ăn sáng ở khu trung tâm TP.HCM. Nhiều người thắc mắc “thế nào là không đeo khẩu trang” để tránh bị phạt.
Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Thế nào là không đeo khẩu trang?
Lực lượng chức năng lập biên bản vì người dân tháo khẩu trang ra ăn sáng

Sáng 7.4, ở công viên 30.4 cạnh nhà thờ Đức Bà, lực lượng chức năng của UBND phường Bến Nghé (Q.1) đã lập biên bản phạt một số trường hợp không mang khẩu trang với lý do không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể là hành vi không đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Các trường hợp bị lập biên bản phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013.

Đối chiếu theo luật, mức phạt này là từ 100.000 – 300.000 đồng (trung bình là 200.000 đồng).
Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Thế nào là không đeo khẩu trang?
Dù xuất trình giấy tờ chứng minh đang đi làm và chỉ ngồi một mình ăn bánh mì nhưng một người dân vẫn bị lập biên bản

Không được ăn ở ngoài đường!

Trả lời phóng viên, đại diện UBND phường Bến Nghé cho hay, hiện nay đã có quy định đi ra nơi công cộng bắt buộc đeo khẩu trang. Đồ ăn thì chỉ được mua đem về nhà dùng chứ không được ăn ở ngoài đường vì khả năng lây nhiễm cao, dù là một mình nhưng không đúng theo tinh thần của Chỉ thị 16.

Theo vị đại diện này, những ngày đầu thực hiện Chỉ thị, phường đi nhắc nhở chứ không phạt để người dân tạo thói quen, sau đó mới xử phạt và phát khẩu trang cho người chưa kịp trang bị, nhưng giờ khẩu trang cũng ít nên chưa đủ để tặng cho người bị phạt.

“Mục đích phạt là để tuyên truyền, để người dân bảo vệ cho bản thân họ. Quy định là ra khu vực công cộng thì buộc mang khẩu trang, các nhà hàng, quán xá bán mang đi là để mang về nhà ăn”, vị này chia sẻ.
Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Thế nào là không đeo khẩu trang?
Nhiều tài xế Grab ăn tạm ngoài đường trong lúc chờ khách thời dịch Covid-19

Đại diện UBND Q.1 cũng khẳng định, nếu không có việc cần thiết thì người dân không được ngồi ở nơi công cộng, hiện nay đang hạn chế người dân ra đường, có việc cấp bách mới đi ra. Dù là đi làm, nhưng việc ngồi ăn ở công viên cũng bị phạt vì chỉ được ăn ở nhà hoặc cơ quan để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

“Nếu ngồi ăn ngoài đường một mình được thì các hàng quán cũng sẽ chừa 1 chỗ để khách ngồi ăn được. Người dân cần chú ý là ăn ở nhà, hoặc ở công ty, cơ quan của mình chứ không được ra ngoài đường ngồi ăn, dù là ngồi một mình. Đi ra ngoài đường thì không được tháo khẩu trang”, đại diện UBND quận cho hay.

Theo Thanh niên , ,

No comments:

Post a Comment