Cập nhật tin tức nóng hổi

WHO “quan ngại sâu sắc” khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng nhanh

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” khi số ca nhiễm virus Vũ Hán đã tăng gấp đôi trong vòng một tuần.
WHO “quan ngại sâu sắc” khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng nhanh
Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus (Ảnh: Shutterstock)

Trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 1/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết diễn biến dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã ghi nhận những cột mốc đáng lo ngại khi số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh và lan ra khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Mỹ đã có hơn 100.000 ca nhiễm và trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

“Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng theo cấp số mũ về số các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở hầu hết các quốc gia. Số người chết đã tăng gấp đôi trong tuần qua. Một vài ngày tới, chúng ta sẽ chạm mốc 1 triệu người nhiễm và 50.000 trường hợp thiệt mạng”, ông Tedros phát biểu.

“Tôi quan ngại sâu sắc về sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm và phạm vi lây lan dịch bệnh trên toàn cầu.”

Người đứng đầu WHO cũng cảnh báo dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội, kinh tế và chính trị đối với các nước châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Ông Tedros kêu gọi chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phúc lợi xã hội, đảm bảo những người dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh có thể tiếp cận với thực phẩm trong cuộc khủng hoảng, đồng thời kêu gọi xóa nợ cho các quốc gia nghèo.

Đồng thời, ông nói rằng các nước không được mất cảnh giác, phải tăng cường kiểm tra, theo dõi và cách ly các trường hợp có liên quan đến người xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Trước đó, trong cuộc họp hôm 30/3, các quan chức của WHO cho biết họ vẫn tiếp tục bảo lưu khuyến cáo mọi người không cần đeo khẩu trang trừ khi họ bị nhiễm bệnh hoặc đang chăm sóc người bệnh.

Lê Vy/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment