Cập nhật tin tức nóng hổi

Bị "vết nhơ" nhưng ông Võ Văn Hưng vẫn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị

Con đường quan lộ của ông Võ Văn Hưng dường như chỉ toàn ''màu hồng'' khi chỉ sau hơn 5 năm, ông này từ chỉ là một vị Phó Chủ tịch huyện đã nhanh chóng thăng tiến làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Thăng tiến nhanh chóng

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, ngày 9/6 vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Trị khoá VII nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường để bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị đã nhất trí bầu ông Võ Văn Hưng - Bí thư Thành ủy Đông Hà giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, ngày 8/6, ông Võ Văn Hưng đã được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị bầu làm Phó bí thư Tỉnh ủy với số phiếu bầu đạt 26/44 đại biểu đồng ý.

Được biết, theo quy trình, để chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng sẽ còn phải chờ quyết định phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ.
Bị "vết nhơ" nhưng ông Võ Văn Hưng vẫn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị
Ông Võ Văn Hưng (thứ 2 từ phải sang) được lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng hoa chúc mừng khi được bầu làm Chủ tịch tỉnh. Ảnh: CTTĐT Quảng Trị.

Hiện, người đứng đầu Chính phủ vẫn chưa ra quyết định phê chuẩn kết quả bầu ông Võ Văn Hưng - Bí thư Thành ủy Đông Hà giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Võ Văn Hưng (48 tuổi, quê xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), có trình độ lý luận chính trị cao cấp; trình độ chuyên môn tiến sĩ lâm nghiệp. Trước khi được bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị ông này đã từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, tháng 2/2015, ông Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ. Cũng trong tháng này, ông Hưng đã nhanh chóng được bầu làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị.

Đến tháng 6/2015, ông Hưng được bầu làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị và giữ chức này đến tháng 7/2019. Sau đó, từ tháng 7/2019 – 7/6/2020, ông Hưng giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Như vậy, có thể thấy ông Võ Văn Hưng chưa đảm nhiệm một chức vụ nào tròn một nhiệm kỳ cho đến khi ông này được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

"Vết nhơ'' của tân Chủ tịch tỉnh

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù vừa được bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị, nhưng trước đó, Thanh tra Chính phủ đã nêu ra sai phạm của ông Hưng trong lúc đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến việc cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

''Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính", kết luận thanh tra nêu rõ.

Liên quan đến việc này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các cá nhân tập thể trong việc cho phép bán đấu giá tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 11/2016, xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (hiện đã nghỉ hưu) đã đồng ý cho Sở trên tổ cho tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để thu hồi vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như vậy, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Đức Chính và ông Võ Văn Hưng phải chịu trách nhiệm chính cho sai phạm trong việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Cũng liên quan đến việc bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ làm rõ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Hiện, chưa biết việc xử lý trách nhiệm của ông Võ Văn Hưng liên quan đến sai phạm có thể gây thất thoát công sản như thế nào. Chỉ biết rằng, dù dính vết nhơ nhưng ông Hưng lại vừa mới được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Nguồn: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/mang-vet-nho-sai-pham-ong-vo-van-hung-van-duoc-bau-lam-chu-tich-tinh-quang-tri-47701.html ,

No comments:

Post a Comment