Cập nhật tin tức nóng hổi

Chủ cơ sở sản xuất nước 'tinh khiết' từ nước thải: 'Do máy bơm nước ngầm bị hỏng'

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện dừng nước mương thải để "lọc" thành nước tinh khiết, chủ cơ sở Phúc Hà đã lên tiếng.
Chủ cơ sở sản xuất nước 'tinh khiết' từ nước thải: 'Do máy bơm nước ngầm bị hỏng'
Sản xuất nước tinh khiết bằng nước thải. Ảnh: LĐ

Mới đây, ngày 9/6/2020, cơ sở sản xuất nước uống đóng bình Trường Thành (nhãn hiệu Vimass Núi Voi, thuộc Công ty TNHH Phúc Hà, địa chỉ ở huyện An Lão, TP.Hải Phòng) vừa bị lực lượng chức năng phát hiện khi cơ sở này sử dụng mương nước thải sinh hoạt để sản xuất nước đóng bình.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình. Mương nước này là mương nước thải sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão.

Sau khi bơm nước từ mương lên, qua các quy trình lọc thô và lọc bằng máy móc thì sản phẩm được đóng bình, dán màng co với nhãn hiệu Vimass Núi Voi. Mỗi ngày cơ sở sản xuất đưa ra tiêu thụ trên thị trường khoảng 200 bình nước uống, mỗi bình dung tích 20 lít.

Được biết, trước đó ngày 23/7/2019, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra định kỳ tại cơ sở Phúc Hà, đã lập biên bản xử lý vi phạm, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính phạt tiền 30 triệu đồng, do cơ sở vi phạm quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tin trên báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hà đồng thời là chủ cơ sở sản xuất nước lọc tinh khiết trên cho biết, cơ sở đã dừng hoạt động ngay sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu dừng sản xuất.

"Những năm trước, cơ sở có cung cấp nước sạch cho 3 trường tiểu học tại các xã lân cận trên địa bàn huyện An Lão nhưng từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đơn vị cũng dừng cung cấp nước", ông Thiện nói.

Xác nhận thông tin này, lãnh đạo một trường tiểu học tại huyện An Lão cho hay, trước dịch bệnh Covid-19 trường đã dừng mua nước của cơ sở Phúc Hà vì học sinh nghỉ học. Khi học sinh đi học lại, do phát hiện giấy kiểm định của cơ sở này đã quá thời hạn cấp phép nên nhà trường có văn bản gửi đại diện doanh nghiệp về việc chấm dứt hợp đồng mua bán nước tinh khiết nhãn hiệu Vimass Núi Voi.

Thông tin trên Báo Giao Thông, vào ngày 9/6/2020, sau khi lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra tại cơ sở. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã đến làm việc với cơ sở Phúc Hà.

Tại buổi làm việc, đại diện cơ sở Phúc Hà là ông Nguyễn Văn Thiện đã báo cáo: Cơ sở Phúc Hà hoạt động từ năm 2008, lấy nguồn nước từ nguồn nước ngầm của núi Voi để sản xuất nước uống đóng chai.

Tuy nhiên, gần đây do hệ thống máy bơm khai thác nước ngầm bị hỏng. Cơ sở đã sử dụng nước từ mương sau nhà, qua hệ thống máy lọc để sản xuất nước uống đóng chai.

Sau khi xảy ra sự việc, Đoàn kiểm tra đã tiến hành mời Trung tâm y tế Huyện An Lão phối hợp lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm nước đóng bình đã hoàn chỉnh để kiểm nghiệm theo quy định.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Phúc Hà tiếp tục cung cấp các thủ tục, tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất nước uống tại cơ sở trên và tạm dừng lưu thông các sản phẩm nước đóng bình đã hoàn thiện và dừng hoạt động bơm nước từ mương để sản xuất cho đến khi có kết luận cuối cùng của đoàn kiểm tra.

Được biết, Công ty Phúc Hà đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm số 169 ngày 21/4/2015; có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy chuẩn số 47 ngày 25/12/2015 cho sản phẩm nước uống đóng chai nhãn hiệu Vimass Núi Voi.

Nguồn Doisongplus , ,

No comments:

Post a Comment