Cập nhật tin tức nóng hổi

Lấn biển Nha Trang, công ty Hòn Tằm bị “phạt cho tồn tại”?

Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang từng nhiều lần bị phạt vì xây không phép, lấn biển, làm thất lạc mốc giới công trình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái đảo Hòn Tằm,…
Lấn biển Nha Trang, công ty Hòn Tằm bị “phạt cho tồn tại”?
Công ty Hòn Tằm xây không phép, lấn biển Nha Trang…. (Ảnh qua vietnamfinance.vn)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang (Công ty Hòn Tằm) – chủ đầu tư dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) 117 triệu đồng về các hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp và hủy hoại đất.

Cụ thể, công ty này bị phạt 110 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp vì đã tự ý sử dụng đất, san ủi mặt bằng với diện tích hơn 2.300m2 trên đảo Hòn Tằm khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Công ty bị phạt 7 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất vì đã san lấp làm biến dạng địa hình phần tiếp giáp với danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang với diện tích hơn 400m2. Trong đó, có hơn 228m2 phần đất tiếp giáp mặt nước (nằm trong quy hoạch 1/500 sửa đổi được duyệt) và 172m2 đất nằm ngoài ranh giới dự án.

Đối với diện tích san lấp trái phép nằm ngoài ranh giới dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa buộc chủ đầu tư phải khắc phục hoàn trả lại nguyên trạng. Đồng thời, Công ty Hòn Tằm phải hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước tháng 8.

Trước đó, cuối năm 2019, UBND TP. Nha Trang đã có quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với công ty Hòn Tằm vì trong quá trình thi công xây dựng đã làm thất lạc mốc giới công trình tại đảo Hòn Tằm.

Ngày 16/1/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện công ty Hòn Tằm tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty này dừng thi công để làm thủ tục xin giấy phép theo quy định. Theo kết quả kiểm tra, các hạng mục xây dựng không phép gồm 4 công trình có cấu trúc khung, trụ bê tông cốt thép…. 2 kè tường bậc cấp có chiều dài khoảng 60m.

Tất cả các hạng mục trên đều không có trong quy hoạch chi tiết 1/500 được điều chỉnh, đồng thời, chủ đầu tư cũng không xuất trình được giấy phép xây dựng,…

Đến tháng 3/2020, UBND TP. Nha Trang đã phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Hòn Tằm về hành vi tổ chức thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng.

Cũng liên quan đến sai phạm của công ty này, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã cho tổ chức lặn kiểm tra đáy biển và phát hiện có một lượng đất đá do công ty này san lấp đã tràn xuống biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực đảo Hòn Tằm.

Báo cáo gửi UBND TP. Nha Trang của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”.

Được biết, hòn Tằm là đảo rộng hơn 110ha nằm trong thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang và chỉ cách TP. Nha Trang 7km về phía Đông Nam.

Theo Trí thức VN , , ,

No comments:

Post a Comment