Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ấn Độ

Bốn chuyến bay thuê bao sẽ đưa công dân Trung Quốc từ Ấn Độ về nước, sau khi chuyến bay đầu tiên được thực hiện ngày 8/6 – theo Thời báo Hoàn Cầu.
Trung Quốc bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ấn Độ
Trung Quốc bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ấn Độ

Nguồn tin thân cận với tình hình tại New Delhi nói với Hoàn Cầu, hàng trăm người Trung Quốc đã rời khỏi Mumbai, Ấn Độ, trên chuyến bay vào sáng thứ Hai, 8/6, trong khi 4 chuyến bay thuê bao những ngày tiếp theo dự kiến đón công dân Trung Quốc ở các thành phố Mumbai, Delhi và Kolkata.

“Mọi người rất muốn trở về Trung Quốc,” nguồn tin họ Hu nói. Theo quan chức này, có khoảng 3.000 người Hoa sinh sống, làm việc và học tập tại các thành phố lớn của Ấn Độ. Khoảng một nửa trong số đó đã trở về Trung Quốc từ trước khi Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 25/3.

Hoạt động sơ tán công dân được Trung Quốc tiến hành sau khi một vài thành phố Ấn Độ dỡ lệnh phong tỏa, cho phép nhà hàng, trung tâm thương mại và các địa điểm tôn giáo mở cửa. Các vùng ngăn chặn dịch bệnh hoặc địa bàn bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tiếp tục bị phong tỏa đến ngày 30/6. Các chuyến bay quốc tế cũng bị đình chỉ đến ngày 30.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi ngày 25/5 thông báo sẽ sắp xếp 5 chuyến bay của các hãng China Southern Airlines, China Eastern Airlines và Air China để đón sinh viên, du khách và doanh nhân từ Ấn Đồ về 5 thành phố tại Trung Quốc, gồm Thượng Hải và Quảng Châu.

Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, hoặc có triệu chứng như ho sốt trong vòng 14 ngày sẽ không được phép đặt vé trên các chuyến bay thuê bao kể trên.

Những người hồi hương được yêu cầu tự chi trả phí xét nghiệm sau khi về Trung Quốc. Họ cũng phải tự bỏ tiền vé máy bay, trong khoảng 8.000-13.000 nhân dân tệ (1.129-1.839 USD). Hu cho hay rất khó để đặt được vé trên các chuyến bay thuê bao, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc mở kênh đặt vé trực tuyến.

Yang Zhanqiu, nhà virus học ở Vũ Hán, nói với Hoàn Cầu rằng cơ chế ngăn ngừa, kiểm soát và xét nghiệm của nước này đã được thiết lập hoàn chỉnh, bảo đảm các công dân hồi hương từ Ấn Độ sẽ không làm bùng phát làn sóng lây nhiễm do nhập khẩu khác.

Theo Trí Thức Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment