Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc công bố kế hoạch biến Hải Nam thành Hong Kong thứ hai

Theo kế hoạch của Trung Quốc, đảo Hải Nam với 35.000 km vuông sẽ hưởng nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trung Quốc công bố kế hoạch biến Hải Nam thành Hong Kong thứ hai
Trung Quốc định biến Hải Nam thành một khu vực thương mại tự do – Minh họa: SCMP

Báo South China Morning Post ngày 2-6 đưa tin chính phủ Trung Quốc vừa công bố gói các chính sách đặc biệt dành cho tỉnh Hải Nam – hòn đảo với 9,5 triệu dân – để biến nơi đây thành “khu vực thương mại tự do” tương tự Hong Kong hay Singapore.

Theo kế hoạch được đưa ra hôm 1-6 với hòn đảo rộng 35.000 km2 này, chính quyền sẽ giảm thuế thu nhập cho một số cá nhân và công ty nhất định xuống 15%, nới lỏng yêu cầu thị thực cho du khách và doanh nhân.

Hòn đảo này cũng sẽ được hưởng các quyền tự do về thương mại, đầu tư, dòng vốn và việc di chuyển của người dân vào năm 2035, khi nơi đây hướng tới trở thành một trung tâm “có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ” giữa thế kỷ 21.

Theo kế hoạch mới dành cho Hải Nam, một số hàng hóa nhập khẩu sẽ được miễn thuế, gồm thiết bị sản xuất, các phương tiện, tàu, máy bay, nguyên liệu thô và hàng tiêu dùng. Trung Quốc cũng sẽ xây dựng một “dòng thuế nhập khẩu thứ hai” dành cho các sản phẩm vận chuyển từ Hải Nam vào đất liền.

Đồng thời, công dân Trung Quốc sẽ có thể chi lên tới 100.000 nhân dân tệ (14.000 USD)/người/năm tại các cửa hàng miễn thuế trên hòn đảo. Mức cho phép này tăng lên so với con số 30.000 nhân dân tệ hiện tại.

Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, dự án trên nhằm biến Hải Nam – với diện tích gấp 30 lần Hong Kong – thành một trung tâm thương mại, mua sắm và vận chuyển tại khu vực.Dự án này “đã được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch, sắp xếp và thúc đẩy”.

Tháng 4-2018, ông Tập Cận Bình từng tuyên bố Hải Nam – một địa điểm du lịch mà đôi khi được một số người gọi là Hawaii của Trung Quốc – sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất đất nước.

Chính quyền Hải Nam cũng đã gửi các nhóm đại diện tới đặc khu hành chính Hong Kong, Singapore và Dubai để học hỏi các kinh nghiệm về “thương mại tự do”.

Đài CGTN ngày 2-6 cũng đưa tin về kế hoạch trên với dòng tít: “Hải Nam sẽ trở thành khu vực tự do nhất về thương mại và đầu tư ở Trung Quốc”.

Theo báo SCMP, kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh nguy cơ Mỹ và Trung Quốc tách khỏi nhau đang tăng lên, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang căng thẳng ở nhiều mặt trận từ thương mại cho tới quân sự.

Tuần trước, Mỹ còn tuyên bố có kế hoạch tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sau khi Bắc Kinh lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này.

Anh: Trung Quốc ‘đừng phá hủy châu báu Hong Kong’

TTO – Ngoại trưởng Anh nói rằng Hong Kong – ‘châu báu’ của châu Á – hiện gặp nguy và thúc giục Bắc Kinh lùi bước liên quan kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này.

Theo Tuoitre ,

No comments:

Post a Comment