Cập nhật tin tức nóng hổi

Liên minh tình báo lớn nhất thế giới “bài binh bố trận” đối phó với Trung Quốc

Năm quốc gia trong mạng lưới tình báo hàng đầu thế giới trao đổi những thông tin mật về các hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc với các quốc gia đối tác khác kể từ đầu năm nay, 7 quan chức của 4 nước tiết lộ với Reuters.
Liên minh tình báo lớn nhất thế giới
Theo hãng tin Reuters, việc tăng cường hợp tác trong liên minh Five Eyes – gồm Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ – với các quốc gia như Đức và Nhật Bản là dấu hiệu của một mặt trận quốc tế mở rộng chống các hoạt động gây ảnh hưởng và đầu tư của Trung Quốc.

Một số quan chức giấu tên cho biết, việc tăng cường hợp tác liên quan đến sự mở rộng không chính thức của nhóm Five Eyes trong các vấn đề cụ thể liên quan tới sự can thiệp ở nước ngoài.

Một số nguồn tin cho hay, ngoài Trung Quốc là trọng tâm chính, các cuộc trao đổi cũng bàn về Nga.

“Các cuộc tham vấn với các đồng minh, với các đối tác cùng chí hướng về cách ứng phó với chiến lược quốc tế quyết đoán của Trung Quốc đã trở nên thường xuyên hơn và đang tập trung thành động lực” – một quan chức Mỹ nói.

Theo quan chức này, từ các cuộc trao đổi mang tính chất tình thế, hiện đã đưa tới các tham vấn mang tính chi tiết hơn về cách thức thực hiện tốt nhất và các cơ hội cho hợp tác sâu rộng hơn.

Tất cả các chính phủ liên quan, trong đó có cả Đức và Nhật Bản đều từ chối bình luận, theo Reuters.
Liên minh tình báo lớn nhất thế giới
Những nguồn tin của Reuters cho biết, các cuộc đàm phán vẫn đang trong vòng bí mật và chủ yếu là dưới hình thức song phương.

Theo hai nguồn tin, Pháp cũng có tham gia nhưng ở mức độ ít thường xuyên và ít toàn diện hơn.

Các quan chức cho hay, loạt các họat động tham vấn diễn ra trong những tháng gần đây. Trong đó, Washington phụ trách định hướng hợp tác trong vấn đề về đầu tư và Canberra đảm nhận vai trò chủ đạo trong việc nâng cao nhận thức về sự can thiệp chính trị.

Họ cho biết, các cuộc trao đổi diễn ra giữa các nhà ngoại giao, các quan chức tình báo và người đứng đầu chính phủ.

Một nguồn tin từ quốc gia trong nhóm Five Eyes trực tiếp tham gia các cuộc trao đổi trong nhóm về những hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc cho biết, những biến động hiện nay “thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn và thực sự mở rộng trong việc chia sẻ thông tin tình báo”.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment