Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiều phụ huynh ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Hải Phòng) té ngửa vì phải “tự nguyện” nộp 700 nghìn đồng

Cuối tháng 9 vừa qua, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (địa chỉ tại xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng) tổ chức họp phụ huynh toàn trường.

Tại cuộc họp này, phụ huynh các lớp được nghe phổ biến các khoản thu đầu năm học, gồm các khoản đóng góp bắt buộc và thỏa thuận, trong đó có khoản thu 700 nghìn đồng/học sinh.

Theo nhiều phụ huynh, khoản tiền này các thầy, cô giáo chủ nhiệm nói để thăm hỏi các thầy cô vào ngày lễ, Tết như: ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết âm lịch…

Chị H.T.K (ở xã An Hưng, huyện An Dương) có con học lớp 10 tại trường Nguyễn Trãi bức xúc: “Khi giáo viên chủ nhiệm nhắc đến khoản tiền này, các phụ huynh ngồi bên dưới bàn tán xì xèo.

Tuy nhiên, khi giáo viên và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp lấy ý kiến thì không ai dám giơ tay phát biểu, vì họ sợ con, cháu mình bị ảnh hưởng tới kết quả học tập sau này”.
Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi
Mỗi học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi phải nộp 700 nghìn đồng để thăm hỏi giáo viên nhân dịp lễ, Tết .

Cũng theo chị K, sau khi kết thúc cuộc họp phụ huynh, nhiều phụ huynh đã nộp khoản tiền này cho cô giáo chủ nhiệm.

Chị Đ T T (39 tuổi, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) có con lớn học lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi và con út học tại một trường Trung học cơ sở thuộc quận Hồng Bàng.

Theo chị T, hai vợ chồng chị làm công nhân trong khu công nghiệp Nomura, tổng thu nhập một tháng được hơn 10 triệu đồng.

Với số tiền ấy phải tằn tiện lắm vợ chồng chị mới đủ lo cho cuộc sống gia đình và nuôi 2 con ăn học.

“Nghe chồng tôi nói lại là giáo viên phổ biến phải nộp 700 nghìn đồng để thăm hỏi các thầy cô dịp lễ, Tết, tôi bủn rủn chân tay. Với gia đình tôi, khoản tiền đó là quá sức”, chị T nói.

Tương tự, anh V V Đ (48 tuổi, trú tại xã An Hưng, huyện An Dương) cũng rất bức xúc khi được nghe phổ biến về khoản tiền này.

Anh Đ cho rằng, việc thăm hỏi các thầy cô giáo vào các ngày lễ, Tết là chuyện thường tình nhưng phải do học sinh, phụ huynh tự nguyện.

“Tôi không phản đối việc thăm hỏi các thầy cô, nhưng không nên đề ra mức thu 700 nghìn đồng/cháu như vậy. Đối với gia đình khá giả thì là chuyện nhỏ, nhưng với gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì đó là vấn đề đáng lo ngại”, anh Đ. nói.

Về phía gia đình anh Đ., sau cuộc họp phụ huynh, anh cũng rất đắn đo bởi nếu không đóng góp có thể ảnh hưởng tới việc học tập của con mình ở trường này.

Anh Đ. cũng cho biết thêm, đến nay gia đình anh đã nộp cho con mình tổng cộng hơn 4 triệu đồng cho nhà trường.

Theo tính toán của phụ huynh, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi có hơn 1.600 học sinh học tại 36 lớp. Với số thu 700 nghìn đồng/học sinh, số tiền thu được lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Phụ huynh cũng băn khoăn với số tiền ấy, các lớp dùng để làm gì, có thực chất dùng để chi thăm hỏi giáo viên nhân dịp ngày lễ, Tết hay không?

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi cho biết, bà không nắm được khoản thu 700 nghìn đồng để thăm hỏi các thầy, cô giáo tại các lớp.

“Trường sẽ cho điều tra ngay vì không có ai báo cáo về khoản thu này. Nếu phát hiện thầy, cô giáo nào triển khai thu, nhà trường sẽ xử lý theo quy định”, bà Hoa nói.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, sở tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí và sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh khoản thu trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguồn Giaoduc
,

No comments:

Post a Comment