Cập nhật tin tức nóng hổi

Tiết lộ mức án cao nhất cho Vũ 'nhôm' vì gây thiệt hại 200 tỉ đồng cho DongABank

Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Vũ 'nhôm' và 25 người khác trong đại án xảy ra tại DongABank.
Tiết lộ mức án cao nhất cho Vũ 'nhôm'
Ngày 14.10, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 26 người trong "đại án" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) gây thiệt hại 3.608 tỉ đồng.

Trong 26 người, có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank), Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79).

26 người nói trên bị truy tố về các tội: cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, khung hình phạt cao nhất mà Vũ "nhôm" bị cáo buộc là chung thân.

Cáo trạng thể hiện, năm 2013, DongABank bị sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền và vàng trong kho quỹ, nên bị can Bình muốn tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014 để thu hút vốn đầu tư; trang trải, xử lý khó khăn tại ngân hàng, đồng thời nâng cao thương hiệu, vị thế và ảnh hưởng của DongABank.

Cuối năm 2013, Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất để Vũ "nhôm" mua 60 triệu cổ phần của DongABank với giá hơn 600 tỉ đồng nhằm để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng này.

Để có nguồn tiền này, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay DongABank 400 tỉ đồng; còn thiếu 200 tỉ đồng ngân hàng xuất quỹ chi cho Vũ bằng cách Vũ phải ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng tại ngân hàng.

Cáo trạng xác định, trong 500 tỉ đồng Vũ “nhôm” dùng mua cổ phần của DongABank, có 200 tỉ đồng nguồn gốc từ việc thu khống nói trên. Đến nay Vũ "nhôm" vẫn chưa trả số tiền này cho DongABank. Đây là số tiền mà ngân hàng này phải gánh chịu thiệt hại, đến nay chưa thể thu hồi.

Hồ sơ thể hiện cũng thể hiện, Vũ "nhôm" từng 4 lần gửi đơn cho cơ quan chức năng đề nghị CQĐT xác minh kê biên các tài sản của Vũ "nhôm" cũng như Công ty Bắc Nam 79 để khắc phục thiệt hại do mình gây ra. Tuy nhiên, theo CQĐT, các tài sản Vũ "nhôm" đề nghị kê biên đang nằm trong vụ án khác cũng liên quan đến bị can này.

Ngoài việc gây thiệt hại cho DongABank 200 tỉ đồng, bị can Bình còn chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của ngân hàng để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ “nhôm”. Vũ "nhôm" có trách nhiệm trả cho bị can Bình 13,4 triệu USD.

Trước đó, ngày 2.4.2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Trần Phương Bình và 20 đồng phạm về các tội danh nói trên.

Tháng 7.2018, Viện KSND Tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án, trong đó có nội dung liên quan đến Vũ “nhôm”.
Ngày 5.9, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 26 bị can.

Nguồn Thanhnien
,

No comments:

Post a Comment