Cập nhật tin tức nóng hổi

Tình tiết bất ngờ vụ siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội

Sau khi ngân hàng thông báo siết nợ dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội), nhiều khách hàng mua nhà tại đây cho rằng, họ đang bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, thậm chí có trường hợp tố việc cùng 1 căn hộ nhưng bán cho nhiều khách hàng.

Khánh hàng tố bị “đem con bỏ chợ”

Liên quan đến việc Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (trước đây có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower) tại phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lý nợ xấu, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên đã gửi đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị “đem con bỏ chợ” khi dự án bị siết nợ.

Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư cam kết dự án đã được ngân hàng bảo lãnh và sau đó ngày 23/10/2015, cư dân nhận được thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN của Pvcombank cam kết phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với dự án Tokyo Tower.

Khi không được nhận nhà đúng hẹn vào ngày 31/21/2017, dù cư dân liên tục kiến nghị, dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Vì vậy, cư dân đã chấm dứt hợp đồng mua bán và yêu cầu hoàn tiền đã mua nhà cùng với khoản tiền phạt hợp đồng bằng 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, do chủ đầu tư mất khả năng tài chính, cư dân đề nghị PVcombank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp đồng nhưng bị từ chối trách nhiệm.

Theo cư dân mua nhà, lý do PVcombank từ chối bảo lãnh bởi khách hàng không đăng ký xác nhận bảo lãnh trong khi Thư bảo lãnh phát hành ngày 29/12/2015 đã hết thời hạn

“Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ thư bảo lãnh nào, ngoại trừ thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN vào ngày 23/10/2015. Kéo theo việc khách hàng không nắm bắt được các quy trình, thủ tục, thời hạn bảo lãnh.

Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chúng tôi đặt nghi vấn có cấu kết với nhau trong việc này gây thiệt hại cho người mua nhà”, một khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower bức xúc.
siết nợ cao ốc nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội
Trước đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower tố chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà, tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn, vật liệu xây dựng.

Một căn hộ bán cho nhiều khách hàng?

Trước đó, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower phản ánh việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn, vật liệu xây dựng. Thậm chí có trường hợp tố chủ đầu tư bán cùng 1 căn hộ cho 2 khách hàng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh D ở huyện Bình Lục (Hà Nam) cho hay, gia đình anh ký hợp đồng với chủ đầu tư để mua căn hộ B-1905 tại dự án Tokyo Tower (do chị gái đứng tên-PV) , nhưng mới đây khi anh yêu cầu phía ngân hàng giải chấp căn hộ để vay vốn thì tá hỏa phát hiện căn hộ đã ký hợp đồng mua đã từng bán cho một khách hàng khác.

“Một căn hộ mà bán cho 2 khách hàng, họ coi thường quyền lợi của khách hàng, giờ tôi muốn giải chấp căn hộ để vay tiền cũng không xong”, anh D bức xúc.

Theo anh D, phía ngân hàng cho hay căn hộ B-1905 mà gia đình anh mua trước đó đã từng bị chủ đầu tư bán cho Cty Bảo Việt.
căn hộ B-1905 được bán cùng lúc cho 2 khách hàng
Người mua nhà phản ánh, căn hộ B-1905 được bán cùng lúc cho 2 khách hàng.

Trong một diễn biến khác, chiều 8/10, PVcombank đã tổ chức gặp mặt khách hàng mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower. Tại đây, câu hỏi mà người mua nhà quan tâm đó là phương án xử lý thế nào sau thu hồi, khi nào dự án hoạt động trở lại, khi nào cư dân nhận nhà?

Về vấn đề này, đại diện PVcombank cho hay, để dự án sớm đi vào vận hành thì ngân hàng rất cần sự bắt tay của cư dân, ngân hàng và nhà đầu tư mới.

Theo kế hoạch, sau khi chốt công nợ được 30 ngày, ngân hàng sẽ chọn đối tác. Sau khi chốt được, sẽ mất khoảng 4-6 tháng để hoàn thiện. Như vậy tổng cộng sẽ mất khoảng 6-7 tháng để cư dân nhận được nhà.

Đại diện ngân hàng cho biết thêm, hiện công trình còn dở dang khoảng 269 tỷ, tức là sẽ phải bỏ ra khoảng 300 tỷ để hoàn thiện dự án. Tuy nhiên hiện Sông Đà 1.01 đang nợ ngân hàng hơn 300 tỷ. “Ngân hàng cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của cư dân khi đàm phán với đối tác mới” – vị đại diện nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) là một trong các pháp nhân liên doanh với Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và các đối tác khác làm chủ đầu tư tại dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông) và dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Eco Lakeview, số 32 Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết: “Hiện chúng tôi đang ủy quyền cho luật sư theo đuổi xung quanh việc đối tác thế chấp dự án tại ngân hàng lùm xùm hiện nay.

Ở dự án Eco Lakeview, số 32 Đại Từ, việc thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là không bao gồm phần tài sản là 8.609m2 sàn và các lợi ích khác của Vinafor”, vị này nói.

Nguồn Soha
, ,

No comments:

Post a Comment