Cập nhật tin tức nóng hổi

Trái xoài của Mao Trạch Đông

Bắc Kinh, tháng 8 năm 1968, các công nhân tại Nhà máy Dệt Bắc Kinh đang nhìn ngắm trái Xoài vàng Mao chủ tịch được tặng cho họ bởi chủ tịch Mao Trạch Đông. Trái xoài đã được đựng trong lồng kính, ngâm trong dung dịch Formolhyde để có thể bảo quản được mãi mãi.
Trái xoài của Mao Trạch Đông
Trái xoài trên được gọi là Trái xoài vàng Mao chủ tịch tặng cho các tầng lớp công nhân tại các nhà máy và cho các trường đại học. Những công nhân coi đó như món quà quý hiếm tượng trưng cho tình thương bao la của Mao chủ tịch dành cho giai cấp công nhân. Trái xoài của Mao chủ tịch được mọi nơi bảo quản, lưu giữ thật cẩn thận.

Kể từ đó Trung Quốc có một cơn sốt "Xoài Mao chủ tịch." với những bài thơ ca ngợi như “Nhìn ngắm xoài vàng như được diện kiến lãnh tụ Mao Chủ tịch vĩ đại, vuốt mãi chạm hoài trái xoài vàng, xoài vàng thật là ấm áp’'. "Nhìn thấy xoài cũng như nhìn thấy Mao Chủ tịch"... Và trái xoài luôn được nâng niu, đón rước bằng các nghi lễ long trọng. Formaldehyde là một loại chất bảo quản có tác dụng sát khuẩn. Thường được dùng để ướp xác, bảo quản thi thể.

Tháng 8 năm 1968, trong lúc tại Trung Quốc đang diễn ra cuộc Đại cách mạng Văn hóa, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan dẫn đầu phái đoàn ngoại giao Pakistan đến thăm Bắc Kinh và tặng chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông một giỏ xoài. Bản thân Mao chủ tịch không thích ăn xoài nên đã gửi những trái xoài đến các nhà máy, trường đại học tại Bắc Kinh.

Những công nhân coi đó như món quà quý hiếm tượng trưng cho tình thương bao la của Mao chủ tịch dành cho giai cấp công nhân và tìm cách bảo quản những trái xoài, sau khi những trái xoài bị hỏng, những công nhân bóc vỏ và đun xoài lên với thật nhiều nước rồi chia cho mỗi người một thìa nước xoài trong những buổi lễ long trọng.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan báo chí của Đảng cộng sản Trung Quốc trong thời gian này dành hẳn một bài thơ ca ngợi: “Nhìn ngắm xoài vàng như được diện kiến lãnh tụ Mao Chủ tịch vĩ đại, vuốt mãi chạm hoài trái xoài vàng, xoài vàng thật là ấm áp’'.

Còn tại Cơ quan In ấn Bắc Kinh, các công nhân còn ngâm trái xoài của Mao chủ tịch vào những chiếc lọ thủy tinh đựng đầy chất ướp xác Formaldehyde để lưu giữ được trái xoài Mao chủ tịch mãi mãi.

Những quả xoài được trân trọng gọi là "Trái xoài kì diệu của Mao Chủ tịch" hay "Trái xoài vàng của Mao chủ tịch". Mọi nơi được Mao chủ tịch tặng xoài đều tìm cách nâng niu lưu giữ bởi theo một nhóm Hồng Vệ Binh ở Thanh Hoa thì “nhìn thấy xoài cũng như nhìn thấy Mao Chủ tịch”.

Trong lúc làn sóng sùng bái xoài của Mao chủ tịch đang lên đến đỉnh điểm thì 1 nha sĩ tại 1 thị trấn nhỏ của Trung Quốc tên là Hán đã dám "cả gan" gọi những trái xoài diệu kì này "không khác gì khoai lang", kết quả là nha sĩ này bị kết tội "phản cách mạng", bị diễu hành trên phố cho mọi người chế giễu và bị xử bắn bằng 1 viên đạn vào đầu.

Các trái xoài được tôn thờ ở nhiều nơi ở Trung Quốc, được cho vào lồng kính và sánh bước cùng những khẩu hiệu yêu nước trong các buổi diễu hành thậm chí cả trong ngày quốc khánh Trung Quốc 1 tháng 10 năm 1968. 45 năm sau làn sóng sùng bái xoài của Mao chủ tịch 1 buổi triển lãm "Trái xoài diệu kì của Mao Chủ tịch" được tổ chức tại bảo tàng Reitberg Zurich. ,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét