Cập nhật tin tức nóng hổi

Xem tiền thuế của dân như lá mít, nên tha hồ lễ lạt, hội hè

Phát biểu tại hội trường Quốc hội sáng 29.10 về thu chi ngân sách, nhiều ĐBQH cho rằng, dù tình trạng coi ngân sách như tiền chùa nên lãng phí trong chi tiêu đã được chỉ ra từ lâu nhưng vẫn chưa được khắc phục. Điều này gây khó khăn, sức ép lên ngân sách.
Xem tiền thuế của dân như lá mít, nên tha hồ lễ lạt, hội hè
ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa.

Tham gia thảo luận tại hội trường sáng nay, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp), thẳng thắn cho rằng, hiện có khá nhiều nghịch lý trong sử dụng ngân sách. Tốc độ tăng chi cân đối ngân sách trung bình lớn hơn cấp độ tăng thu cân đối ngân sách trung bình. Tốc độ tăng chi thường xuyên cao thu thường xuyên. Chi thường xuyên cao hơn trong khi mức chi đầu tư giảm.

"Tại sao những nguyên nhân đã được chỉ rõ ra từ lâu nhưng chậm khắc phục?" - ĐB đặt câu hỏi.

Lý giải tình trạng này, ĐB Mai Hoa cho rằng, đó chính là do việc chi tiêu lãng phí ngân sách, coi ngân sách là tiền chùa nên tha hồ phung phí.

ĐB nói: "Hiện nay lãng phí do tư duy coi ngân sách là tiền chùa, lãng phí chi để phục vụ bệnh thành tích, chẳng hạn như tổ chức rất nhiều lễ kỷ niệm, đón nhận danh hiệu một cách hoành tráng rầm rộ, các hoạt động thăm hỏi rềnh rang, xây dựng các trụ sở được quan tâm nhiều hơn là các chính sách dân sinh".

Cũng theo ĐB Mai Hoa, cách đánh giá hiệu quả sử dụng ngân sách hiện nay đang có vấn đề. Chẳng hạn, một cuộc hội thảo được tổ chức hiện nay thường được đánh giá ở quy mô, số lượng đại biểu, thành phần tham dự; chi phí hội trường, chi phí đi lại ăn nghỉ lớn, trong khi hiệu quả được nghiệm thu thông qua kết quả của hội nghị lại ít được quan tâm.

Từ nhận định trên, nhiều đại biểu thống nhất quan điểm đề nghị Chính phủ quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết chống lãng phí, thực hiện khoán chi đi liền với thanh tra, giám sát chặt chẽ.

Nhiều đại biểu cũng đồng quan điểm trên khi cho rằng, dù đã có nhiều biện pháp nhắc nhở, xử lý nhưng tình trạng coi ngân sách như tiền chùa, các địa phương, bộ ngành vẫn sử dụng sai mục đích, lãng phí nhiều. Tình trạng đi nước ngoài, mua sắm xe công, tổ chức lễ hội tốn kém còn diễn ra nhiều.

Trong đánh giá thẩm tra, Ủy ban TCNS Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ rà soát, cơ cấu lại một số khoản chi bảo đảm hợp lý, có kế hoạch, biện pháp thực hành tiết kiệm, cắt, giảm những nhiệm vụ chi không cần thiết, tiết giảm mạnh hơn chi NSNN cho đoàn ra; không bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị đắt tiền, xe công; giảm mạnh chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội.

Nguồn http://cantho24h.com.vn/dai-bieu-qh-nguyen-thi-mai-hoa-coi-ngan-sach-nhu-tien-chua-nen-tha-ho-le-lat-hoi-he-a106374.html
, ,

No comments:

Post a Comment