Cập nhật tin tức nóng hổi

Bài viết đánh hội đồng về phân tích sai lầm của GS Chu Hảo

Cổng thông tin của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư vừa đưa bài phân tích về những vi phạm của GS Chu Hảo.
Bài viết đánh hội đồng về phân tích sai lầm của GS Chu Hảo
Tại Kỳ họp thứ 30, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo kết luận về vi phạm của ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN với nhiều vi phạm.

Vậy GS Chu Hảo có những vi phạm gì? Tại sao một đảng viên tri thức, gia đình truyền thống cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước lại vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật về Đảng như vậy?

Cổng thông tin của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư vừa đưa bài phân tích về những vi phạm này. Theo đó, vi phạm của GS Chu Hảo bắt đầu từ năm 2005, khi nghỉ hưu và chuyển sang công tác ở Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN. Với cương vị là Tổng biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, ông đã lựa chọn, biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng.

Cụ thể trong các năm 2005 – 2009, ông đã cho xuất bản 5 cuốn sách có nội dung chính trị tư tưởng sai trái, bị cơ quan chức năng thẩm định, kết luận, xử lý cấm phát hành. Chẳng hạn, cuốn “Đường về nô lệ” của F.A.Hayek đã thổi phồng các mặt hạn chế của chủ nghĩa xã hội (CNXH), đánh đồng CNXH ở Liên Xô với chủ nghĩa phát xít; phủ nhận hoàn toàn hệ thống triết học, chính trị, kinh tế, văn hóa của CNXH, phủ định chủ nghĩa Mác, gắn mô hình kinh tế của Liên Xô trước đây với mô hình của chủ nghĩa phát xít, cho rằng tất yếu mô hình đó sẽ dẫn đến nô lệ. Cuốn “Karl Marx” của Peter Singer, đưa ra những nhận xét sai lầm về học thuật, phủ định những nội dung tư tưởng cốt lõi của chủ nghĩa Marx.

Cuốn sách “Tranh luận để đồng thuận” có một số bài viết có những luận điểm đi ngược chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế – xã hội. Cuốn sách “Việt Nam thay đổi và hạnh phúc” có những quan điểm, nhận định, đánh giá thiếu căn cứ khoa học, mơ hồ về chính trị, hết sức sai lầm, lệch lạc, trái với những quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng.

Cuốn sách “Ông Sáu Dân trong lòng dân” cho thấy nhà xuất bản có dấu hiệu khuynh hướng tập hợp những bài viết về những người có quan điểm khác với chủ trương, đường lối của Đảng, nhằm “gợi ý”, “gợi mở” một hướng đi khác, cách nhìn khác không có lợi cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Năm 2009, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết luận vi phạm của ông Chu Hảo đã đến mức phải kỷ luật khiển trách, nhưng miễn kỷ luật do xét các tình tiết giảm nhẹ như công lao, quá trình cống hiến, sự thành khẩn của ông; yêu cầu ông kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót, khuyết điểm và có biện pháp sửa chữa.

Tuy nhiên, từ năm 2009 – 2018, ông vẫn tiếp tục xuất bản những cuốn sách có nội dung vi phạm, trong đó có 2 cuốn nội dung vi phạm về chính trị, tư tưởng bị cấm phát hành; 17 cuốn sai phạm ở mức độ ít nghiêm trọng và 5 cuốn không được phép tái bản. Cổng thông tin của UBKT kết luận: ông đã cố tình vi phạm các vấn đề đã được cấp có thẩm quyền kiểm tra, nhắc nhở.

Ngoài ra, ông tham gia ký vào các thư kiến nghị, thư ngỏ và có nhiều bài viết trên báo chí trong và ngoài nước, mạng xã hội như: “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” nêu 7 kiến nghị tập trung vào ba vấn đề cốt lõi: (1) Đòi bỏ điều 4 Hiến pháp; (2) Yêu cầu đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; (3) Đòi phi chính trị đối với lực lượng vũ trang; “Thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản”, nội dung thư ngỏ cho rằng Đảng đã dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng CNXH cùng với bộ máy cầm quyền quan liêu, tha hóa đã đưa đất nước lâm vào khủng hoảng toàn diện… “Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản VN” có nội dung phê phán đường lối lãnh đạo của Đảng trong 30 năm qua, khẳng định các văn kiện chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XII còn nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật. Việc lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm nền tảng tư tưởng, kiên định theo con đường CNXH, độc lập dân tộc, xây dựng nhà nước pháp quyền và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là không thực tế… “Thư kiến nghị về luật An ninh mạng” trong đó kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn một số điều của luật.

Ông cũng có các bài viết, bài phát biểu trên báo chí và mạng xã hội có nội dung sai trái. Bài viết “Không biết, không bầu” có những nội dung phê phán bầu cử Quốc hội khóa 14; cùng nhiều bài trả lời phỏng vấn trên các đài, báo nước ngoài có các nội dung sai trái (BBC, RFA, RFI).

Ông Chu Hảo cũng là người sáng lập, tham gia các hội, nhóm, diễn đàn, câu lạc bộ và các tổ chức khác và có các hoạt động để truyền bá, tư tưởng quan điểm sai trái của mình, như: Năm 2007, cùng một số nhà khoa học lập Viện Nghiên cứu phát triển (IDS, nay đã giải thể); là thành viên “Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh” sau đó là “Quỹ Phan Chu Trinh”, quỹ này trao giải cho cả cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược VN…

Ý kiến đảng viên trẻ

Rất buồn vì ông không giữ được bản lĩnh chính trị
Bài viết đánh hội đồng về phân tích sai lầm của GS Chu Hảo
Nghe tin kỷ luật GS Chu Hảo, tôi cảm thấy thực sự buồn. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và được đào tạo bài bản tại Liên Xô, ông là một đảng viên lâu năm có nhiều cống hiến cho khoa học nước nhà, đặc biệt là những thành tựu của ông tại Viện Vật lý và việc đóng góp tích cực cho sự xuất hiện và phát triển của internet tại VN trên cương vị Thứ trưởng Bộ KH-CN. Những thành tựu này đã góp phần không nhỏ vào phát triển nền khoa học cơ bản và kết nối với nền tảng tri thức thế giới của nước nhà. Sau khi nghỉ công tác, ông tiếp tục suy tư và nhiệt tình đóng góp xây dựng nền giáo dục khai phóng, với ước muốn tạo ra những con người tự do. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy rất tiếc nuối vì ông đã không giữ được lập trường, tư tưởng và bản lĩnh chính trị vững vàng dẫn tới việc vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Bản thân tôi tự thấy đây là một bài học kinh nghiệm sâu sắc đối với thế hệ trẻ về trách nhiệm sống và làm việc theo pháp luật của công dân.

(Trần Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, quyền Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và công tác an ninh quốc phòng, Thành đoàn Hà Nội; Chánh văn phòng Hội Sinh viên VN TP.Hà Nội)

Việc phải kỷ luật là đáng tiếc
Bài viết đánh hội đồng về phân tích sai lầm của GS Chu Hảo
Không thể phủ nhận được những đóng góp mà GS đã cống hiến cho Đảng, Nhà nước. Việc phải đưa ra kỷ luật một đảng viên kỳ cựu, một người từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy của Đảng và Nhà nước là đáng tiếc, nhưng thể hiện sự nghiêm khắc của Đảng trong công tác chỉnh đốn Đảng, thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, thể hiện quyết tâm chính trị của T.Ư.

(Vũ Đình Hoàng, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Khoa Luật; Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội)

Nguồn https://thanhnien.vn/thoi-su/cong-thong-tin-cua-ubkt-trung-uong-phan-tich-sai-lam-cua-gs-chu-hao-1020137.html

No comments:

Post a Comment